Những người mới chơi thường phải bắt đầu từ những kỹ thuật cơ bản nhất. Cách đỡ bóng chuyền là một trong điều cần phải học ngay khi mới bắt đầu. Nhất là với những người chơi ở vị trí Libero thì lại càng phải thuần thục chúng. Cùng www.outofeasyreach.com tìm hiểu cách bắt bước 1 bóng chuyền là như thế nào nhé.

Cách bắt bước 1 bóng chuyền là gì ?

Các kỹ thuật cơ bản trong bóng chuyền bao gồm: giao bóng, bắt bước 1, chuyền 2, tấn công/đập bóng, chắn bóng và cứu bóng. Để đến với mức độ chuyên nghiệp thì 1 cầu thủ hầu hết phải thành thạo tất cả các bước này. Nhưng mỗi người sẽ có một thế mạnh riêng ở từng kĩ thuật. Và người chơi ở vị trí Libery cần phải thật thành thạo cách đỡ bóng chuyền. Bởi họ là những chuyên gia phòng thủ của cả đội bóng.

Cách bắt bước 1 bóng chuyền là 1 trong các cách khống chế bóng rất quan trọng. Khi đối phương thực hiện giao bóng ở phía bên kia sân, thì ngay lập tức bên này phải chuẩn bị cách đỡ bóng. Nếu đỡ không tốt rất có thể sẽ bị mất điểm khi bóng chạm phần sân nhà. Trong bắt bước 1 gồm 2 kĩ thuật cơ bản là đỡ bóng bằng cánh tay hoặc búng bóng.

  • Cách đỡ bóng chuyền bằng cánh tay: bóng chạm vào 2 cánh tay, sau đó bật nảy lên.
  • Kỹ thuật búng bóng: dùng đầu ngón tay để chạm bóng và khống chế bóng.
Thường Libery là 2 cầu thủ hỗ trợ sẽ thực hiện đỡ bóng
Thường Libery là 2 cầu thủ hỗ trợ sẽ thực hiện đỡ bóng

Các vận động viên có cách đỡ bóng tốt vừa để khống chế bóng từ phía đối phương. Lại có thể tạo ra các cơ hội thuận lợi cho chuyền 2 tổ chức tấn công. Cho nên kỹ thuật này cần được những người chơi vị trí Libero lưu ý đến nhất. Bởi họ chỉ chuyên phòng thủ chứ không được thực hiện động tác tấn công.

Cùng tìm hiểu sơ đồ thi đấu bóng chuyền chuyên nghiệp nhé. Mỗi vị trí trong bóng chuyền có nhiệm vụ riêng do hlv quy định. 

Thực hiện các cách đỡ bóng chuyền

Tuy là cách đỡ bóng chuyền là 1 kỹ thuật khá cơ bản. Nhưng nhiều khi nếu tư thế hoặc vận sức không đúng. Rất dễ dẫn đến trường hợp bóng bị nảy sai phương hướng. Hay nếu đứng sai vị trí thì kết quả bóng chạm sàn khiến đội nhà mất điểm là cực kỳ cao. Cùng tìm hiểu các yếu tố để thực hiện cách đỡ bóng chuyền bước 1 một cách tốt nhất nhé.

Cầu thủ bắt bước 1

Libero hay cầu thủ phòng ngự chính là người có nhiệm vụ đỡ bóng bước 1. Họ phải có khả năng nhìn nhận hướng bóng và chọn vị trí điểm rơi tốt nhất. Ngoài ra 2 cầu thủ ở hàng dưới cũng có thể hỗ trợ bằng cách đỡ bóng chuyền nếu thuận lợi. Nếu pha bắt bước 1 thì chỉ cần 1 cầu thủ thực hiện kỹ thuật đỡ bóng. Nhưng pha đó khó với lực mạnh hoặc góc đánh hiểm thì cần nhiều người đỡ bóng hơn.

Kỹ thuật bắt bước 1 rất quan trọng trong phòng thủ
Kỹ thuật bắt bước 1 rất quan trọng trong phòng thủ

Và cần nhất là sự phối hợp ăn ý giữa các cầu thủ. Vì ngay sau pha bắt bước 1 cần tổ chức tấn công lại ngay. Phụ công sẽ đỡ các đường bóng ngắn và chuyền cho chuyền 2. Từ đó chuyền 2 sẽ phối bóng đến các tay đập tấn công. Các cầu thủ tấn công sẽ là 3 cầu thủ ở hàng trên.

Trong bài hướng dẫn đập bóng chuyền cơ bản có hướng dẫn khá kỹ về kỹ thuật này. Mời bạn tham khảo nhé!

Thực hiện cách bắt bước 1 bóng chuyền

Thời gian từ cú giao bóng từ phía bên kia sân sang bên này sân rất ngắn. Và thường họ sẽ phát bóng với lực khá mạnh để bóng bay xa. Cho nên Libery cần phải mở rộng khu vực tấn công của mình bằng cách lùi về phía sau 1 chút. Ngay từ khi phát bóng, họ sẽ phải dự đoán hướng bóng bay đến. Sau đó chọn vị trí bóng rơi, chuẩn bị tư thế để cách đỡ bóng chuyền được thuận lợi nhất.

Các thao tác của cách đỡ bóng chuyền bước 1
Các thao tác của cách đỡ bóng chuyền bước 1
  • Tư thế chuẩn bị: hơi hạ đầu gối xuống để trọng tâm dồn xuống tạo thành tư thế đứng vững chắc. Giơ 2 cánh tay ra phía trước trong tư thế sẵn sàng đỡ bóng. Động tác này thiết lập mặt phẳng để làm nền cho bóng tiếp xúc. Kỹ thuật này phổ biến cả ở bóng chuyền nghiệp dự và chuyên nghiệp. Chỉ có bóng chuyền bãi biển thì sẽ hơi khác 1 chút.
  • Cách đỡ bóng chuyền bước 1 sẽ cắt đường bay của quả bóng. Sau đó chuyền lên vị trí của phụ công hoặc chuyền 2. Để 2 vận động viên này tạo ra đợt tấn công khi có bóng ở bên sân của mình.

Tóm lại, cách để thực hiện kỹ thuật bắt bóng thì chỉ có một cách là luyện tập. Chỉ có rèn luyện thì phản xạ của bạn mới cải thiện và nhạy bén hơn. Điều này tương tự như thực hiện những kĩ thuật bóng đá

Cách đỡ bóng chuyền là kỹ thuật cơ bản và quan trọng nhất khi bạn chọn chơi bóng chuyền. Cần nắm rõ các kiến thức cơ bản và luyện tập thành thục. Để phán đoán tốt hướng bóng và chọn điểm rơi không phải là việc dễ dàng. Hãy kiên trì tập luyện mỗi ngày vì bóng chuyền là một thể thao rèn luyện cơ thể cực kỳ tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *