Tập thể hình là môn thể thao được nhiều bạn nam yêu thích, thực hiện mỗi ngày. Môn thể thao này giúp các chàng khoe body đẹp chuẩn thu hút các nàng. Nhưng trong quá trình tập luyện nhịp thở rất quan trọng đối với người tập. Cách thở khi tập thể hình để tạo ra năng lượng giúp người tập luyện giữ được nhịp thở trong hàng giờ đồng hồ. Cùng học cách hít thở khi tập thể hình như sau:

Cách hít thở khi tập thể hình tạo ra năng lượng

Khi chúng ta hít thở khí oxy vào phổi qua mũi và từ đó oxy vận chuyển vào tế bào cho cơ thể. Trong các loại tế bào oxy sử dụng làm một loạt các chức năng phức tạp, nhưng cơ bản thì nó được dùng để tạo ra năng lượng. Nếu không có đủ oxy cho cơ thể thì năng lượng không đủ làm bạn nâng nặng, có khi dẫn tới mất sức, gây tổn thương não, tử vong.

Hít thở đúng cách để tăng năng lượng
Hít thở đúng cách để tăng năng lượng

Nên việc hít thở rất quan trọng đối với cơ thể của chúng ta, nó tạo ra năng lượng để nuôi cơ thể giúp cơ thể vận động. Nên dù thế nào thì nhịp thở rất quan trọng trong quá trình tập thể hình. Đặc biệt là tập thể hình khiến cơ thể tiêu hao nhiều năng lượng.

Bột ngũ cốc là thức uống quan trọng đối với người tập thể hình. Sử dụng như thế nào cho đúng cách thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng tìm hiểu ”Sử dụng đúng cách bột ngũ cốc cho người tập thể hình” để nắm rõ hơn vấn đề này nhé!

Hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng

Nếu chưa biết cách thở khi tập thể hình buổi đầu tiên thì bạn cần làm quen với cách hít thở để lấy oxy cho cơ thể. Để làm quen bạn có thể tập hít vào bằng mũi rồi thở ra bằng miệng. Hoặc bạn có thể mím môi để khi thở ra không hít vào được. Cách làm này giúp khi bạn hít vào hoàn toàn từ mũi áp lực được gia tăng trong khoang ngực, phổi đẩy không khí vào máu tới van tim đi khắp cơ thể.

cách hít thở khi tập thể hình
Hít vào, thở ra bằng miệng sẽ giúp bạn hít vào hoàn toàn từ mũi

Một khi máu đã đưa đi khắp cơ thể sẽ sản sinh ra năng lượng giúp việc kéo, đỡ vật nặng hay di chuyển trở nên dễ dàng và lâu thấy mệt mỏi. Khi bạn muốn nâng hay đẩy sức nặng gì chỉ cần thở từ từ sẽ được giải phóng năng lượng. Vì vậy, nếu mới tập thể hình mà chưa làm quen với nhịp thở bạn hãy thử cách làm này.

Hít thở đúng cách

Cách hít thở đúng là bạn cần phải luôn luôn hít thở trong khi tập luyện. Việc hít vào bằng mũi rồi thở ra bằng miệng là điều bạn cần làm trong mỗi buổi tập. Những bài tập đầu tiên trong khi học thể hình bạn cần phải làm quen và học cách hít thở đúng. Nếu như chưa quen bạn cần phải hít thở dần để triển khai các bài tập. Khi hít thở bạn cần lưu ý là không được mở miệng, nếu thở ra sẽ không đưa được không khí vào mũi.

Hít thở đúng cách để duy trì bài tập
Hít thở đúng cách để duy trì bài tập

Không nín thở quá lâu trong khi tập thể hình

Khi tập thể hình dù quen rồi hay chưa quen bạn không được chủ quan, nhiều người không để ý cách hít thở chỉ quan tâm tới kế hoạch tập và số lần nâng hạ tay, chạy bộ. Nếu cố gắng nâng 4-5 nhịp mỗi lần rồi dừng lại mà không để ý tới hơi thở bạn sẽ dễ bị mất sức. Nên dù nín thở hay làm gì bạn cần phân phối nhịp thở hợp lý, để máu tới tim và cơ bắp không bị mệt mỏi.

Nếu như cứ giữ mãi thói quen này để tập luyện mỗi ngày bạn sẽ dễ bị đau đầu, chóng mặt, hoa mắt,… Nếu nặng hơn có thể cơ thể sẽ thiếu oxy, mặt tái nhợt, tụt huyết áp,… Rất nhiều tác hại có thể xảy ra nếu như bạn không biết cách phân phối nhịp thở thật hợp lý.

Thở đúng khi tập các bài cơ bản

– Tập đẩy ngực: Nâng tạ lên bạn phải thở ra và hạ tạ hít vào trong

– Tập đẩy vai: Lúc nâng tạ phải thở ra, hít vào khi hạ tạ xuống đảm bảo được lực đẩy vai, nhịp thở

– Tập xô bằng tạ kéo: Bạn cần kéo tạ về phía người rồi hít thở vào sau đó nhả nhanh đòn thở ra.

– Khi tập gánh tạ: Gánh lên thở ra, hạ xuống hít vào.

– Khi chạy: Hít thở nhịp 2-2

Ăn uống khi tập thể hình có quan trọng không? – Việc ăn uống khoa học giúp quá trình tập thể hình hiệu quả hơn. Hãy cùng thao khảo ngay những chia sẻ của chúng tôi nhé!

Sau khi tập thể hình

Khi tập thể hình xong bạn cần ngồi vào chỗ thoáng khí để hỗ trợ quá trình hít thở trở lại bình thường. Không nên tắm ngay sau khi tập bởi lúc này mồ hôi còn nhiều trên cơ thể dễ bị cảm đột ngột. Trước khi tập không được uống rượu, nếu uống rượu bia, chất kích thích sẽ khiến mạch máu giãn nở, mạch máu mỏng. Điều này khiến cho người tập nâng tạ, chạy bộ hay mạch máu dễ đứt vỡ gây nguy hiểm.

Những chia sẻ về cách hít thở khi tập thể hình để giữ sức đã chia sẻ qua bài viết trên. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn phần nào đó trong việc tập thể hình. Hãy theo dõi những bài viết hay của chúng tôi tại đây nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *