Cắm hoa nghệ thuật theo chủ đề gia đình

Cắm hoa mang đến sự thư giãn và niềm vui trong tâm hồn. Cắm được bình hoa đẹp có ý nghĩa, thể hiện được ý tưởng mình muốn chia sẻ đến mọi người là một điều không hề đơn giản. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chị em cách cắm hoa nghệ thuật theo chủ đề nhé.

Cắm hoa nghệ thuật là gì?

cắm hoa nghệ thuật theo chủ đề
Xu hướng cắm hoa nghệ thuật ngày càng phổ biến

Cắm hoa là sự kết hợp hoàn hảo và khéo léo bởi một hoặc nhiều loài hoa. Ý tưởng sáng tạo chỉ là sự cách điệu từ những gì sơ khai như cắm hình ngôi sao, trái tim, thác đổ…

Cần một bàn tay khéo léo, một trái tim đam mê và một tâm hồn yêu thiên nhiên sẽ hòa quyện tạo nên tác phẩm tuyệt đẹp, có hồn. Ví dụ như cách làm hoa pha lê nghệ thuật,…

Và nghệ thuật ở đây là cái thú vị, cái độc cái đẹp, sự khéo léo…Vậy nên, nghệ thuật cắm hoa là sự kết hợp tinh tế sinh động, uyển chuyển giữa ý tưởng, loài hoa và hoàn cảnh trưng bày sao cho đẹp, ý nghĩa. Và phù hợp tạo nên giá trị thẩm mỹ cho người thưởng thức.

Nắm bắt và am hiểu được nghệ thuật cắm hoa không đơn giản. Yêu cầu người cắm hoa phải nhìn thấy thực tế và có cảm nhận tỉ mỉ đến từng chi tiết. Hiểu được quy luật vận động, phát triển của cỏ cây, hoa lá. Cách phối hợp chúng sao cho thật hài hòa, đẹp mắt.

Thiết kế hoa chuyên nghiệp phải thỏa mãn yêu cầu về sự hài hòa. Kết hợp các yếu tố như hình khối, không gian, bố cục, màu sắc, các nguyên tắc như cân bằng, tỷ lệ, nhịp điệu, độ tương phản. Tất cả phải hòa quyện và thống nhất đến từng chi tiết.

Hướng dẫn cách cắm hoa nghệ thuật theo chủ đề

Từ xưa, con người đã biết kết hợp với nhiều loài hoa khác nhau để tạo nên một tổ hợp hoa đầy màu sắc và xinh đẹp. Từ đó sự sinh động của hoa khiến cho mọi người bắt đầu mày mò và nghiên cứu về nghệ thuật cắm hoa.

Trong từng bó hoa, giỏ hoa hay những lẵng hoa xinh xắn là kèm theo đó là những thông điệp rất ý nghĩa như tượng trưng cho thay lời muốn nói. Hiện nay, cắm hoa nghệ thuật theo nhiều chủ đề, đặc biệt là 2 chủ đề sau:

Cách cắm hoa nghệ thuật theo chủ đề tình mẫu tử

Điều cần chú ý là hoa và lá được cắm theo sao cho tạo được hình trái tim, có thể sử dụng hoa màu vàng và màu đỏ. Khung trái tim phía trên được tạo cho nghiêng 15 độ so với trục đứng và ở trung tâm là những bông hoa hồng.

Kiểu dáng này hơi khó để cắm phải tạo cốt để hình trái tim sử dụng xốp, dây kẽm, vòng nhựa tròn nhỏ, dây lạt. Cần tìm lá cây vạn tuế to làm thân dựa cho bình hoa tạo vẻ đẹp khác lạ, độc đáo riêng.

Lá cây vạn tuế uốn thành hình trái tim tượng trưng trái tim người mẹ hết lòng thương yêu, dang rộng vòng tay che chở và nâng đỡ cho từng bước con đi.

Bông hồng đặt vị trí trung tâm thể hiện sự thuần khiết và đức hạnh. Cha mẹ luôn bao bọc, yêu thương những người con của mình vô điều kiện. Còn những bông hoa hồng màu trắng xếp vươn ra bên cạnh biểu tượng cho sự lớn lên của những người con khi có mẹ bao bọc.

Lẵng hoa có hình dáng trái tim như tình yêu dạt dào, mênh mông biển cả của mẹ. Luôn ôm trọng những người con của mình vào lòng mà che chở. Chủ đề này áp dụng cho cách làm hoa lụa nghệ thuật hoặc hoa giấy.

Cắm hoa nghệ thuật theo chủ đề tình mẫu tử
Cắm hoa nghệ thuật theo chủ đề tình mẫu tử

Cắm hoa nghệ thuật chủ đề gia đình

Cách cắm hoa nghệ thuật vừa đẹp mà lại thể hiện được cái hồn của bông hoa, thể hiện được sự mộc mạc, chân thật, đùm bọc có nhau trong gia đình.

Nhưng cha mẹ không bao giờ ít đi dù một chút tình yêu và sự hy sinh mà con cái. Cha mẹ làm việt vất vả, tiết kiệm để chăm lo cho gia đình no đủ.

Người cha sớm khuya khó nhọc lo lắng, những người mẹ vẫn âm thầm, lặng lẽ chăm chút, giữ vững ngọn lửa ấm của gia đình. Với chủ đề ”Mộc mạc và lặng thầm” lựa chọn loài hoa hướng dương là tâm điểm của cả lẵng hoa.

Hình sáng lẳng tạo theo hình con thuyền, với ý nghĩa cả gia đình cùng đồng lòng tiến về tương lai phía trước. Bông hoa hướng dương vàng rực nở rộ tượng trưng cho công lao đấng sinh thành.

Luôn rang rộng vòng tay chở che cho những người con trong gia đình. Che chắn hết phong ba bão táp của cuộc đời. Đây là điều mà nghệ thuật hoa hướng tới.

Chọn bông hoa to để thể hiện vị trí của cha mẹ là trụ cột trong gia đình, còn những bông hoa nhỏ hơn là con cái. Bông hoa hướng dương nhỏ là người con được xếp phía dưới, đang vươn lên có ý nghĩa là cha mẹ luôn hy sinh.

Và cố gắng mong con cái được vươn lên trở thành người con ngoan, người thành đạt trong xã hội. Xếp những bông hoa cạnh nhau thể hiện sự đầm ấm, sung túc trong một gia đình. Đủ màu sắc thể hiện cho những sắc màu cuộc sống.

Những thanh gỗ nhỏ dựng thẳng lên thể hiện cho sự vững chãi của ngôi nhà. Hoa hồng và lá hoa được cắm xen kẽ xung quanh. Tượng trưng cho các thế hệ con cháu đông đủ, sum vầy. Luôn quan tâm tới nhau, giúp đỡ nhau trong cuộc sống hàng ngày. Tạo thành một gia đình hoàn chỉnh, hạnh phúc bên nhau.

Cắm hoa nghệ thuật theo chủ đề gia đình
Cắm hoa nghệ thuật theo chủ đề gia đình

Cắm hoa nghệ thuật thể hiện nhân cách của người làm, người cắm hoa không khác gì người họa sĩ dùng bút và màu sắc thể hiện bức tranh. Bài viết trên đây đã giới thiệu cho chị em một số cách cắm hoa nghệ thuật theo chủ đề để tham khảo khi cần rồi nhé. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *