chế độ ăn uống cho người tập thể hình

Thể hình là một trong những bộ môn thể thao đang được chú ý nhiều hiện nay, để có được một body chuẩn, săn chắc thì chế độ ăn cho người gây tập thể hình rất quan trọng. Nhưng chắc hẳn, không phải ai cũng có thể nắm được mình cần có chế độ ăn uống khi tập thể hình cần nhưng gì? Đừng qua lo lắng, với bài viết sau đây sẽ bất mí công thức, chế độ ăn uống cho người tập thể hình muốn tăng cân hay giảm cân hiệu quả. Hãy cùng www.outofeasyreach.com theo dõi nhé.

Chế độ ăn uống cho người tập thể hình quan trọng như thế nào?

Chắc hẳn khi đã quyết tâm tập thể hình để giảm cân hay tăng cân đòi hỏi ngoài việc tập luyện những bài tập nghiêm khắc, ý chí kiên cường thì chế độ ăn cho người tập thể hình tăng cân hay giảm cân rất quan trọng.

Chế độ ăn uống cho người tập thể hình giúp tăng cơ hiệu quả
Chế độ ăn uống cho người tập thể hình giúp tăng cơ hiệu quả

Đối với những người mới tập thể hình, tập gym thường sẽ nhanh chóng bỏ cuộc vì nhiều lý do, nhưng chủ yếu là họ muốn có kết quả nhanh nhưng ngoài sai về cách tập thì chế độ ăn cho người tập thể hình giảm cân, tăng cần đều không được đảm bảo. Đa số họ chỉ chú trọng vào những bài tập, còn việc lên kế hoạch có được chế độ ăn cho tập thể hình thì không khoa học nên dẫn đến việc kết quả tập luyện không hiệu quả.

Khi tập luyện thể hình thì ngoài kiên trì tập những bài tập, dành thời gian để tập luyện thì nên chú ý nhiều hơn đến chế độ ăn của người tập thể hình để có thể giúp việc tăng cân, giản cân và tăng cơ hiệu quả hơn. Vì vậy bạn thấy cách tập thể hình và chế độ ăn uống luôn song hành cùng nhau.

Chế độ ăn uống khi tập thể hình cần quan tâm

Để có thể nhanh chóng có được một vóc dáng hoàn hảo hơn khi tập thể hình, hãy cùng nhau tìm hiểu những nguyên tắc về chế độ ăn dành cho người tập thể hình quan trọng sau đây:

Cung cấp đầy đủ chất đạm khi tập luyện

Khi tập luyện thể hình thì việc cung cấp đầy đủ chất đạm hằng ngày cho cơ thể sẽ giúp xây dựng cơ bắp tốt hơn, vì trong đạm có chứa nhiều axit amin tốt cho cơ. Theo lời khuyên từ các tổ chức y tế thì nên cung cấp khoảng 1,1gr/kg trọng lượng cơ thể hằng ngày. Nếu muốn tăng cơ bắp nhanh chóng hơn thì nên tăng số lượng hấp thụ gấp đôi để đạt kết quả hiệu quả hơn khoảng 3,3 gr/kg trong 6 tháng đầu.

Nên tập trung bổ sung khoảng 3,3 gr/kg trong 6 tháng đầu
Nên tập trung bổ sung khoảng 3,3 gr/kg trong 6 tháng đầu

Nguồn chất đạm tốt nhất trong chế độ ăn khi tập thể hình chủ yếu vẫn từ thịt nạc như ức gà, thịt bò, trứng, cá, sữa. Đây là một trong những nguồn protein tốt nhất dành cho những nhóm amino axit cho cơ thể, mà bình thường nó không thể tự tổng hợp được.

Tăng hàm lượng tinh bột sử dụng hàng ngày

Nhiều người lầm tưởng rằng chế độ ăn kiêng cho người tập thể hình việc ăn tinh bột nhiều sẽ gây tăng cân hay làm cho việc tập luyện không hiệu quả. Tuy nhiên, theo nghiên cứu khoa học thì các chất bột đường luôn được tích trữ chủ yếu ở dạng glycogen bên trong cơ bắp của mình.

Nên hấp thụ khoảng 360 – 450gr đường bột mỗi ngày khi tập luyện
Nên hấp thụ khoảng 360 – 450gr đường bột mỗi ngày khi tập luyện

Cho nên, việc tăng hàm lượng tinh bột sử dụng hàng ngày khi tập thể hình sẽ giúp cho cơ bắp săn chắc hơn, cung cấp thêm năng lượng cho người tập và nâng cao sức khỏe khi tập luyện.

Đối với những người tập thể hình thì nên hấp thụ khoảng 360 – 450gr đường bột mỗi ngày khi tập luyện. Tuy nhiên, bạn nên hấp thụ những dạng tinh bột hấp thụ chậm như: ngũ cốc nguyên hạt, khoai lang, trái cây, yến mạch,… sẽ không lo bị tăng cân mà còn giúp giảm cân hiệu quả hơn.

Tính toán được hàm lượng calories hấp thụ hàng ngày

Chế độ ăn tập thể hình hằng ngày rất quan trọng, vậy nên việc tính toán được hàm lượng calories hấp thụ hàng ngày sẽ giúp bạn nắm rõ được mình đã hấp thụ được bao nhiều calo trong ngày, ngày sau có thể giảm hoặc tăng lên cho thích hợp.

Hãy luôn nhớ rằng chế độ ăn và tập thể hình liên quan mật thiết với nhau thông qua số lượng calories bạn hấp thụ và tiêu hao hàng ngày. Việc chế độ ăn uống tập thể hình chính là bạn phải đảm bảo lượng calo nạp vào cơ thể lớn hơn số lượng calo mà bạn đã tiêu hao trong một buổi tập của mình.

Trong trường hợp lượng calo tiêu hao nhiều hơn so với lượng calo nạp vào sẽ giúp bạn tiêu hao lượng mỡ thừa, nạc tích trữ trong cơ thể. Nhưng lúc này cơ của bạn sẽ không tăng, thân hình sẽ bị teo tóp đi thay vì hoàn hảo như mong muốn. Rõ ràng dinh dưỡng cho người tập thể hình là điều cần quan tâm hàng đầu.

Vậy trên là những chia sẻ về chế độ ăn uống cho người tập thể hình hiệu quả cần phải áp dụng khi tập thể hình. Để có thể áp dụng được chế độ khoa học này đòi hỏi người tập phải có tính kiên nhẫn, áp dụng đúng liều lượng khoa học để có thể đạt được kết quả hiệu quả, nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *