Đau nhức cơ bắp khi tập thể hình là hiện tượng mà nhiều người gặp phải. Khi cơ thể bị đau nhức cơ cần phải nhanh chóng tìm hiểu nguyên nhân và có cách xử lý. Vậy có những cách giảm đau cơ sau khi tập thể hình nào? Cùng tìm hiểu các thông tin về hiện tượng này qua bài viết sau:

Nguyên nhân gây ra hiện tượng đau nhức cơ bắp khi tập thể hình

Theo các nghiên cứu cho biết tình trạng đau nhức cơ bắp xảy ra là do axit Lactic bị ứ đọng trong cơ bắp dẫn tới tình trạng đau cơ này. Thực tế thì các nhà khoa học chứng minh rằng việc bị DOMS không phải do Axit Lactic gây ra. DOMS được xem là phản ứng viêm khi những sợi cơ bị tổn thương, xé nhỏ trong quá trình tập luyện.

Đau nhức cơ bắp do tập thể hình không đúng cách
Đau nhức cơ bắp do tập thể hình không đúng cách

Mắc bạn: Loại nước uống cho người tập thể hình giúp bổ sung nước khi tập luyện khiến cơ thể bị mất nước. Cùng xem ngay nhé!

Tình trạng đau nhức cơ còn do thay đổi áp lực cơ trong những ngày đầu tiên tập luyện. Khi cơ bắp bị dắt với áp lực nặng cùng thói quen của bạn bị thay đổi gây ra tổn thương các sợi cơ. Từ đó, xuất hiện các vết rách nhỏ li ti gây tổn thương nghiêm trọng cho người bệnh.

Chẳng hạn như việc bạn tập tạ với số lượng và trọng lượng lớn dẫn tới thay đổi lượng tập. Cường độ tập ít những nghỉ nhiều, cùng với tốc độ tập thay đổi. Không chỉ vậy, thời gian hạ tạ cũng là vấn đề khiến cho cơ thể bị thay đổi làm đau nhức cơ khớp.

Sau khi tập luyện một thời gian bạn sẽ cảm nhận được cơn đau rõ rệt sau 8 giờ đồng hồ. Đỉnh điểm là khoảng 24 tới 48 giờ đồng hồ kể cả thời gian nghỉ ngơi. Sau 72 giờ thì cơn đau từ đó được tiêu giảm dần đưa cơ thể về mức cân bằng ổn định.

Cách giảm đau cơ khi tập thể hình

Để tránh được những cơn đau trong quá trình tập thể hình bạn cần phải ghi nhớ các điều sau đây:

Luyện tập đều đặn khớp cơ

Cơ khớp bị đau nhức một phần là do luyện tập không đều đặn, không luân phiên luyện tập các động tác nhóm cơ. Điều này khiến cho cơ bị ép làm việc quá sức mà không có thời gian nghỉ ngơi, quá trình luyện tập diễn ra không tuần hoàn. Nên cách giảm đau cơ sau khi tập thể hình hoàn hảo nhất chính là việc tập luyện đều đặn là rất cần thiết để cơ khớp không phải chịu áp lực lớn. Tuy nhiên, đối với người mới tập luyện thì việc đau nhức cơ trong 4 ngày đầu là điều dễ hiểu.

đau nhức cơ bắp khi tập thể hình
Luyện tập cơ khớp đúng cách, đúng kỹ thuật theo hướng dẫn

Khởi động kỹ trước khi tập gym

Việc khởi động thật kỹ trước khi tập thể hình sẽ giảm được tình trạng đau nhức khớp xương. Bởi khi cơ thể đang ở trong trạng thái nghỉ ngơi mà chuyển về làm quen với sự vận động mạnh quá sẽ đột ngột. Vì thế, người bệnh cần phải vận động nhẹ nhàng sau đó mới đi tới mạnh.

Đó cũng là lý do vì sao ở các trường học khi tập thể dục thầy cô giáo đều yêu cầu học sinh phải khởi động chân tay trước. Quá trình khởi động chân tay nên thực hiện đầy đủ và kỹ lưỡng từ những cơ khớp nhỏ nhất để đạt hiệu quả.

Để rèn luyện thể lực tốt nhất, câu lạc bộ manchester city đội hình đã bổ sung gym vào chế độ luyện tập chính. Điều này đã giúp nâng cao nhanh chóng sức bền của các cầu thủ

Tránh tập thể hình sai động tác

Thực hiện các bài tập sai động tác cũng là nhân tố chính gây đau nhức cơ bắp, kỹ thuật sai, non yếu đặc biệt là người mới tập luyện. Điều này dễ khiến cơ thể bị căng cơ, giãn cơ sau một hai lần nâng tạ. Những hành động nâng tạ nhanh và buông thả tạ, giật tạ khiến hệ xương cơ khớp mòn, yếu đi và gãy xương lúc nào không hay.

Nên động tác nâng đòn tạ bạn cần thực hiện đúng, tay thẳng giữ tạ trên không, giữ tạ ở động tác nâng đòn nguy hiểm nếu không giữ tạ thẳng. Động tác này dễ khiến khớp khuỷu tay bị gãy nếu đẩy ngược khớp.

Ngoài ra, cách giảm đau sau khi tập thể hình bạn có thể dùng dầu nóng để xoa bóp khớp để làm dịu cơn đau tức thì. Tuy nhiên, không nên lạm dụng dầu nóng sử dụng quá 5 lần mỗi ngày. Bên cạnh đó, bạn có thể xoa bóp vùng cơ khớp bị đau nhức hoặc uống nhiều nước để thanh lọc cơ thể, giải các loại độc tố bên trong người.

Bổ sung đủ nước sau tập thể hình
Bổ sung đủ nước sau tập thể hình

Bạn cần giảm áp lực trong quá trình tập để cơ thể thích nghi một cách tốt nhất. Đối với người mới tập việc làm quen dần với nhịp độ tập luyện là cần thiết. Nên bạn cần tập các bài tập nhẹ nhàng, tránh tập nặng gây đau nhức cơ khớp.

Cách tự tập thể hình tại nhà không phải ai cũng biết. Đây là cách giúp bạn không cần đến trung tâm mà vẫn luyện tập đúng cách mang lại hiệu quả cao. Xem nhiều hơn tại https://www.outofeasyreach.com/

Qua các thông tin ở trên bạn đã biết hiện tượng đau nhức cơ bắp khi tập thể hình có nhiều nguyên nhân. Vì thế, cần ghi nhớ các kiến thức cơ bản cho người mới tập gym để tránh tình trạng này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *