tim hieu hiep phu bong da bao nhieu phut

Bạn là người đam mê bóng đá và bạn thường theo dõi các trận cầu ở giải đấu trong nước, quốc tế? Tuy nhiên có nhiều quy định về thời gian mà bạn chưa nắm rõ. Ví dụ như hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút? Để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này, các bạn có thể tham khảo các thông tin được outofeasyreach.com tổng hợp ở bài viết dưới đây.

Hiệp phụ là gì? Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút?

Hiệp phụ, trong tiếng anh là “Extratime” là khoảng thời gian thêm, bên cạnh 90 phút thi đấu chính thức của một trận bóng đá. Hiệp phụ thường được sử dụng ở vòng đấu loại trực tiếp trong các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp. Khi thời gian thi đấu chính thức 90 phút kết thúc, hai đội không phân biệt được thắng thua thì sẽ tiếp tục so tài trên 2 hiệp phụ liên tiếp. Mỗi một hiệp phụ được quy định trong thời gian là 15 phút, không có thời gian nghỉ giữa hai hiệp phụ.

hiep phu bong da bao nhieu phut mot hiep
Trước khi bước vào hiệp phụ bóng đá, các cầu thủ có ít phút nghỉ ngơi

Trường hợp đá hiệp phụ cũng chưa thể phân thắng bại cho 2 đội bóng. Sút phạt luân lưu sẽ là phương án cuối cùng để tìm kiếm đội chiến thắng. Tuy nhiên cũng có nhiều giải đấu không áp dụng hiệp phụ mà thay vào đó là cho 2 đội giải quyết thắng thua bằng sút phạt penalty luôn.

Quy định thi đấu hiệp phụ của FIFA

Hiệp phụ cũng có các quy định giống như hiệp đá chính. Dưới đây là những thông tin cần thiết mà chúng tôi muốn cung cấp tới bạn về quy định thi đấu FIFA quy định về hiệp phụ:

  • Để bắt đầu hiệp phụ thì phải thực hiện giao bóng. Đội đã thực hiện giao bóng ở hiệp chính đầu tiên của trận đấu sẽ được trọng tài giao cho quyền giao bóng ở hiệp phụ thứ nhất. Kết thúc hiệp phụ 1, quyền giao bóng thuộc về đội còn lại.
  • Kết thúc toàn bộ thời gian thi đấu của 2 hiệp phụ (30 phút) mà cả 2 đội vẫn chưa phân được thắng thua. Khi đó chấm luân lưu may rủi sẽ được áp dụng.
  • Trong tất cả các hiệp phụ ở các giải đấu sẽ không có bù giờ giống như hiệp chính.
  • Theo quy định mới nhất của FIFA, mỗi đội sẽ có quyền thay thêm 1 cầu thủ thứ tư trong thời gian thi đấu hiệp phụ.
da penalty phan dinh thang thua
Penalty là phương án cuối cùng nếu thời gian hiệp phụ cả 2 đội chưa phân được thắng thua

Hiệp phụ và những điều có thể bạn chưa biết

Hiệp phụ có vai trò quan trọng trong các trận đấu bóng đá. Tuy nhiên ai là người đã nảy ra ý tưởng đá thêm hiệp phụ sau 90 phút thi đấu chính thức là điều không phải mà ai cũng biết.

Nguồn gốc ra đời hiệp phụ

Cho đến thời điểm này, những chuyên giá về bóng đá cũng chưa có được cái tên chính xác của người phát minh ra hiệp phụ. Cũng như chưa chắc chắn được hiệp phụ đã ra đời từ khi nào. Họ chỉ biết là mốc thời gian sớm nhất hiệp phụ được ghi chép lại là trong cuốn sách luật bóng đá Anh từ năm 1897.

hiep phu bong da dau tien
Hiệp phụ bóng đá đầu tiên được áp dụng vào năm 1992

Hiệp phụ bóng đá đầu tiên trên thế giới

Hiệp phụ chính thức được áp dụng vào năm 1992 trong trận đấu giữa 2 đội bóng Đức là Hamburg và Nurnberg. Sau 90 phút thi đấu chính thức, tỷ số hòa 2-2 được giữ nguyên. Vì vậy cả 2 đội phải bước với 2 hiệp phụ. Tuy nhiên trận đấu diễn ra không được suôn sẻ khi chỉ sau 10 phút của hiệp phụ 1, trời quá tối nên trận đấu đành phải hoãn lại. 7 tuần sau, Hamburg với Nurnberg mới có thể thi đấu tiếp và phân thắng bại.

Tác hại của hiệp phụ với cầu thủ bóng đá

  • Sau 90 phút đá, thường thể lực của các cầu thủ đã bị vắt kiệt (chưa tính thời gian bù giờ). Nếu phải bước vào loạt 2 hiệp phụ kéo dài 30, chắc chắn cầu thủ sẽ trở nên kiệt sức. Điều này rất dễ gây ra những chấn thương không đáng có.
  • Với thể lực không còn nhiều, cầu thủ cũng không giữ được lối đá nhiệt huyết nên khán giả xem cũng sẽ không còn hào hứng.
  • Nhiều fan hâm mộ bóng đá tỏ ra bất mãn với kết quả trận bóng được định đoạt trong những hiệp phụ. Họ không phục nếu đội bị thua.
hiep phu keo dai khien cau thu kiet suc
Hiệp phụ kéo dài khiến cầu thủ kiệt sức

Luật bàn thắng vàng, bạc trong hiệp phụ

Nhận thấy có nhiều điều chưa hợp lý khi đá hiệp phụ, FIFA đã cho ra 2 điều luật về Bàn thắng vàng và Bàn thắng Bạc.

Bàn thắng vàng: điều này mang ý nghĩa chỉ cần đội bóng nào có được bàn thắng trước (khi thi đấu trong hiệp phụ) thì đội đó sẽ giành chiến thắng. Trận đấu cũng ngay lập tức kết thúc khi bàn thắng vàng được ghi.

Bàn thắng bạc: 2 đội sẽ đá trọn vẹn thời gian của từng hiệp phụ. Đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn trong hiệp phụ đó thì đội đó giành chiến thắng. Ví dụ, Việt Nam – Thái Lan có tỷ số 2-1 sau khi kết thúc 15 phút thi đấu hiệp phụ thứ nhất thì khi đó Việt Nam là đội thắng chung cuộc, không cần đá đến hiệp phụ thứ 2. Còn nếu sau hiệp phụ 1, cả 2 đội vẫn chưa ghi được bàn nào hoặc có ghi được bàn thắng nhưng hòa nhau 1-1; 2-2 hoặc 3-3 thì sẽ tiếp tục thi đấu nốt hiệp phụ thứ 2.

Tuy nhiên cả 2 điều luật này chỉ được áp dụng trong một thời gian ngắn vì không những không thỏa mãn người hâm mộ mà còn làm gia tăng sự thiếu công bằng hơn. Vì vậy mà bóng đá quay về áp dụng hiệp phụ nguyên bản, không có thêm bất kỳ luật bàn thắng vàng/bạc nào khác.

Trên đây là một số thông tin được tổng hợp trả lời cho câu hỏi hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút? Hy vọng bài viết mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích. Chúc các bạn có những phút giây thú vị. Và đừng quên truy cập vào website outofeasyreach.com của chúng tôi để cập nhật tin tức thể thao mới nhất mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *