Thợ mài những mối hàn

Những cánh cửa sắt luôn nổi tiếng với việc bền bỉ và chắc chắn. Tuy nhiên việc dùng cửa sắt gây hình ảnh thô kệch và đơn điệu. Hoa sắt được gắn thêm lên trên cửa kèm các hoa văn sẽ làm cửa mềm mại hơn. Cùng tìm hiểu về cách làm hoa sắt nghệ thuật Hà Nội qua bài viết dưới đây.

Hoa sắt nghệ thuật là gì?

Hoa sắt nghệ thuật Hà Nội là một loại sắt rất đặc biệt, giống như một nghệ thuật hoa sắt, lan can, rèm,… Nó là chất liệu được làm từ sắt nhưng đã được tôi rèn kỹ, sẵn sàng để uốn nắn. Từ những tấm sắt thô sơ, người thợ rèn sẽ rèn nên những thanh sắt thẳng, mỏng, mịn tùy từng mục đính.

hoa sắt nghệ thuật hà nội
Hoa sắt nghệ thuật có trong cầu thang

Những tấm sắt được uốn thành hoa đẹp, phục vụ cho nhu cầu của con người làm vật dụng trang trí. Các người thợ làm hoa sắt đều phải có kinh nghiệm và tay nghề cao.

Tham khảo: Học cách cắm hoa giỏ nghệ thuật đẹp mắt chỉ trong một nốt nhạc

Một bông hoa bằng sắt đẹp tinh tế và đẹp không thua gì so với các vật liệu làm hoa khác. Hoa sắt được dùng nhiều trong lan can cầu thang, ban công, cổng ra vào của những biệt phủ, những ai muốn chứng tỏ đẳng cấp.

Ngoài ra hoa sắt nghệ thuật Hà Nội còn giúp ra cố khung cửa thêm chắc chắn, chống trộm hiệu quả. Nếu quá lo lắng về trộm, bạn sẽ lắp khung sắt, tuy nhiên không có hoa sắt thì khung sẽ khô khan và cứng, nhìn không khác gì nhà tù.

Cách thức chế tạo hoa sắt đơn giản

Hoa sắt nghệ thuật Hà Nội có rất nhiều loại khác nhau, hình dáng màu sắc khác nhau. Để làm hoa sắt thì không có một phương pháp cơ bản cố định nào cả. Sau đây sẽ chỉ là phương pháp chung nhất cho việc làm hoa sắt.
Cách làm hoa sắt có thể khác nhau tùy vào vật liệu làm hoa sắt, tùy thuộc vào hoa văn mà nghệ nhân muốn đưa vào khung đó.

Cách làm hoa sắt chung

  • Bước 1: Bạn phải có phôi sắt được tinh luyện thô từ trước, sau đó đúc thành các đoạn dày hoặc tùy theo nhu cầu khách hàng. Sau khi có được sắt bạn sẽ có thể tiến hành nung và tạo hình.
  • Bước 2: Từ các miếng sắt thanh sắt trước đó, bạn hàn gắn hoặc uốn lại bằng máy uốn. Tất cả phải có bản vẽ từ trước. Sau khi gắn xong lại với nhau, bạn sẽ được một bộ khung hoàn chỉnh. Bộ khung có thể thay đổi tùy theo khung cửa của khách hàng. Khung có thể là hình vuông, hình chữ nhật, hình bình hành, hình lục giác, tam giác, hình tròn….hoa sắt nghệ thuật Hà Nội thường là khung hình chữ nhật.
  • Bước 3: lấy máy mài, mài nhẵn chỗ hàn thật nhẵn. Bởi vì chỗ hàn rất dễ gây xước cho người sử dụng (có trường hợp đứt tay).
Thợ mài những mối hàn
Thợ mài những mối hàn
  • Bước 4: Đây là bước vô cùng quan trọng và phải có con mắt nghệ thuật thì mới có thể đảm nhiệm việc làm này. Lấy tất cả các linh kiện đã hàn tạo hoa trước đó lắp hàn vào khung cửa, phải sắp sếp sao cho thật nghệ thuật và cân đối.

Đây chỉ là những cách chế tạo hoa sắt đơn giản, nếu hoa sắt làm bằng chất liệu inox thì việc chế tạo sẽ không có phần đúc khuôn. Việc chỉ có thể uốn mài inox sẽ khiến loại hoa này trở nên đắt giá hơn các loại hoa khác.

Không những thế hoa inox còn có tác dụng chống rỉ, rất thích hợp làm hoa sắt cửa sổ nghệ thuật ngoài trời. Chúng ta cùng tìm hiểu riêng cách thức chế tạo các loại hoa inox ngay sau đây.

Cách làm hoa sắt inox

  • Bước 1: Tìm những đoạn inox, thanh inox, tấm inox thô sơ để tiến hành cắt gọt theo nhu cầu và dự án vẽ hoa văn. Việc tìm hiểu về khung cửa của khách hàng là điều quan trọng hơn cả trong bước đầu tiên chế tạo hoa sắt nghệ thuật Hà Nội, vì inox không dễ sửa lại.
  • Bước 2: Sắp xếp những đoạn inox, thanh inox thành từng đoạn thẳng, xen kẽ nhau rồi hàn lại tạo hoa văn. Các đoạn inox cần uốn sẽ dùng một máy uốn đặc biệt mới có thể uốn được, vì inox rất cứng.
  • Bước 3: Dùng máy mài kèm nhựa thông, để đánh bóng hết chỗ mối nối của các họa tiết. Nhựa thông có tác dụng giảm ma sát, nhưng lại có tác dụng làm nóng chỗ mài và đánh bóng.
Cách đánh bóng inox
Cách đánh bóng inox
  • Bước 4: Gắn các họa tiết lên khung cửa đã làm sẵn, như vậy là ta đã có một khung cửa inox kèm hoa sắt nghệ thuật inox đẹp.

Các cách làm hoa sắt nghệ thuật Hà Nội đơn giản trên đây phần nào sẽ khiến bạn cảm thấy có động lực hơn trong việc làm một họa tiết cho cửa nhà. Việc chế tạo hoa sắt tốt hơn hết nên được làm tại các xưởng cơ khí, có đầy đủ máy móc và thiết bị an toàn. Bên cạnh đó, các bạn hoàn toàn có thể học cách cắm hoa nghệ thuật độc đáo để trang trí cho ngôi nhà xinh đẹp của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *