Tập thể hình đã không còn là một vấn đề quá xa lạ đối với chúng ta trong cuộc sống hiện nay. Mọi người đều mong muốn có được một thân hình đẹp, những nhóm cơ ăn chắc. Tuy nhiên, họ lại có rất ít thời gian để đến các phòng tập thể hình, vì vậy hãy cùng chúng tôi hướng dẫn tập thể hình tại nhà hiệu quả bằng hình minh họa.

Nguyên tắc cơ bản khi tập luyện thể hình

Đối với bất cứ một môn thể thao nào, việc nắm bắt được nguyên tắc tập luyện sẽ giúp bạn có được hướng đi đúng đắn trong các bài tập và hiệu quả mang lại sẽ tốt hơn.

Trước khi tập

Điều đầu tiên trước khi tập luyện mà bạn cần tránh đó chính là không uống rượu. Nguyên nhân chính nằm ở điều này là việc khi uống rượu, tim bạn sẽ đập nhanh và các mạch máu dãn nở nhiều, khi vận động mạnh sẽ có thể dẫn tới đứt mạch máu.

hướng dẫn tập thể hình tại nhà
Không nên ăn quá no trước khi tập thể hình

Không ăn no, đây là yếu tố thứ hai cần được ghi nhớ trước khi tập luyện, ăn no bao tử của bạn sẽ bị đầy, máu sẽ di chuyển để trợ lực. Do đó, khi bạn tập luyện, máu sẽ dồn lại cơ và giảm quá trình tiêu hóa của cơ thể. Hãy xem cụ thể vấn đề: tập thể hình nên ăn gì  tốt nhất? để biết thêm thông tin liên quan.

Khởi động trước khi tập: Việc này sẽ giúp các bạn làm dãn gân cốt, máu lưu thông tốt hơn và làm tăng sức chịu đựng của cơ thể.

Sau khi tập luyện

Sau khi tập luyện, các bạn không được tắm ngay mà nên nghỉ ngơi để mồ hôi được khô. Sau tầm 30 phút, các bạn có thể tắm bình thường. Nên dùng các loại nước uống như chanh muối, nước cam hãy sữa đậu nành để bù lại năng lượng đã mất.

Hướng dẫn tập thể hình tại nhà hiệu quả

Sau khi đã nắm rõ những nguyên tắc cơ bản khi tập luyện thể hình, chúng ta sẽ cùng đến với hướng dẫn tập thể hình đúng cách hiệu quả với một số bài tập sau.

Hít đất

Đây chính là bài tập đơn giản nhất khi tập thể hình và bạn có thể tập luyện dễ dàng tại nhà mà không cần công cụ hỗ trợ. Bài tập này chủ yếu giúp bạn tác động đến những nhóm cơ chính như ngực, cơ vai và cơ tay sau.

Bài tập hít đất tuy đơn giản nhưng đòi hỏi phải tập đúng kỹ thuật mới hiệu quả cao
Bài tập hít đất tuy đơn giản nhưng đòi hỏi phải tập đúng kỹ thuật mới hiệu quả cao

Bài tập này ngoài việc bạn có thể tập mọi lúc, mọi nơi còn có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian. Đây là bài tập sẽ giúp bạn có được những bước đầu tiên đối cới việc tập thể hình bằng tạ sau này.

Đứng đẩy tạ

Sau khi đã được làm quen với hướng dẫn tập thể hình bằng hình ảnh chống đẩy, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu bài tập thứ hai là đứng đẩy tạ. Bài tập này sẽ tác động trực tiếp đến cơ vai, cánh tay của bạn.

Bài tập đứng đẩy tạ với tư thế tập đơn giản
Bài tập đứng đẩy tạ với tư thế tập đơn giản

Trước khi tập luyện, các bạn cần chuẩn bị 2 quả tạ để có thể đi vào luyện tập. Trong tư thế đứng thẳng, hai chân rộng bằng vai, hai tay sẽ có nhiệm vụ giữ tạ ở bên hông và long bàn tay có xu hướng tới trước.

Trong khi tay cầm tạ từ từ đưa lên qua đầu bạn sẽ thở ra, nên nhớ tay đưa phải thẳng hoàn toàn. Sau đó, hít vào và đưa tay trở lại tư thế ban đầu, cứ tập nhưu vậy 15 – 20 lần rồi nghỉ ngơi.

Nâng tạ ngang tay

Đây là bài tập biến thể của bài tập đứng nâng tạ qua đầu, thay vì đưa tạ qua đầu, các bạn sẽ cần đưa tạ sang hai bên. Bài tập này sẽ tác động chủ yếu tới cánh tay của bạn và cơ vai.

Bài tập đẩy tạ ngang vai tác dụng nhiều lên cơ ngực, cơ tay
Bài tập đẩy tạ ngang vai tác dụng nhiều lên cơ ngực, cơ tay

Khi cầm tạ trong tay, hai long bàn tay hướng vào nhau và chân có xu hướng mở rộng. Sau đó thở ra và đưa tạ sang hai bên, nên nhớ phải đưa tạ ngang vai và dừng lại tầm 1s rồi hít vào và đưa tạ về vị trí cũ.

Cầm tạ bước lên xuống ghế

Bài tập này sẽ giúp bạn cải thiện được các vùng cơ như cơ mông, cơ đùi sau, cơ bắp chân. Dụng cụ cần chuẩn bị rất đơn giản là 2 quả tạ và 1 cái ghế, sau đó 2 tay cầm tạ và đứng thẳng trước cái ghế.

Bài tập cầm tạ bước lên xuống ghế giúp phát triển cơ đùi, cơ hông hiệu quả
Bài tập cầm tạ bước lên xuống ghế giúp phát triển cơ đùi, cơ hông hiệu quả

Tiếp theo bạn sẽ thở ra và bước chân lên ghế, đồng thời phải nhớ nhấn mạnh gót chân phải để nâng thân mình lên và tiếp tục bước chân trái. Sau đó, thực hiện bước chân trái xuống trước và thu chân phải về.

Bạn có thích có 1 huấn luyện viên kèm riêng? Mắc thắc: ”Giá thuê huấn luyện viên thể hình kèm riêng có đắt không?” Được đông đảo người tập thể hình quan tâm.

Trên đây là hướng dẫn tập thể hình tại nhà hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng những bài tập này sẽ giúp các bạn có được thân hình đẹp và tiết kiệm được thời gian tập luyện. Xem nhiều hơn những tin hay tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *