khung thanh bao nhieu met

Khung thành hay cầu môn là một vị trí quan trọng trong bóng đá. Tuy nhiều người hâm mộ vẫn chưa nắm được khung thành rộng bao nhiêu, kích thước khung thành bóng đá 11 người bao nhiêu mét? Các tiêu chuẩn của FiFA về cầu môn bóng đá ra sao? Cùng theo dõi bài viết sau của outofeasyreach để cập nhật chính xác những thông tin liên quan tới vị trí này nhé.

Sơ lược về khung thành bóng đá – Cầu môn

Bóng đá là môn thể thao Vua thu hút sự quan tâm đông đảo của người hâm mộ toàn thế giới. Bởi vậy, mỗi khi tới mùa bóng lăn, tất cả các thông tin liên quan tới các trận đấu luôn được nhiều người tìm kiếm. Ngoài sự chú ý dồn về đội hình thi đấu, bề mặt sân, vấn đề về khung thành bóng đá dài bao nhiêu cũng là điều băn khoăn của nhiều người. 

khung thanh bao nhieu met
Khung thành là một trong những yếu tố cấu thành lên bộ môn bóng đá

Khung thành ở đây chính là vị trí cấm địa của mỗi đội bóng khi diễn ra những màn so tài trên sân cỏ. Khung thành có tên gọi khác là cầu môn/ cầu gôn bóng đá hay gôn bóng. Cầu thủ của mỗi đội trong các trận đấu có nhiệm vụ phải ghi được điểm vào lưới đối phương bằng cách đưa bóng vào trong khung thành đội bạn. Theo đó chỉ cần bóng lọt vào bất kỳ vị trí nào trong khung thành là tỷ số của trận đấu sẽ được nâng lên và tính cho đội ghi bàn.

Bạn có thể hình dung nếu sân bóng là hình chữ nhật có chiều rộng là hai đường biên ngang thì khung thành sẽ được đặt ở chính giữa đường biên ngang. Khung thành 2 đội sẽ ở vị trí đối diện nhau, kích thước, chất liệu cấu tạo và màu sắc bắt buộc phải giống nhau. 

Hiện nay các trận đấu bóng đá sẽ diễn ra với một trong 3 loại khung thành dưới đây, mỗi khung thành đều được FIFA quy định theo tiêu chuẩn riêng:

 • Khung thành thi đấu 11 người.
 • Khung thành thi đấu 7 người.
 • Khung thành thi đấu 5 người. 

Khung thành bóng đá 11 người bao nhiêu mét theo tiêu chuẩn Fifa

Để mỗi trận đấu có sự hợp lý và công bằng, ban tổ chức cần phải chuẩn bị kích thước khung thành chuẩn quốc tế theo quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA. Kích thước tiêu chuẩn cầu môn bóng đá sẽ được thiết kế dựa theo diện tích và số lượng cầu thủ tham gia thi đấu trên sân của cả hai đội bóng. Vậy kích thước khung thành sân 11 người bao nhiêu mét? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

Kích thước cầu môn bóng đá 11 người

Với số cầu thủ thi đấu trên sân của mỗi đội là 11 người, gôn bóng đá tiêu chuẩn quốc tế sẽ được cấu tạo bởi 2 cột dọc và 1 xà ngang có hình tròn theo kích thước lớn nhất hiện nay. Hai cột dọc được thiết kế vuông góc với đường biên ngang, cách đều 2 cột cờ ở bên góc. 

cau mon bong da 11 nguoi
Kích thước khung thành 11 người được FIFA quy định rõ ràng

Khung thành sẽ có vị trí nằm ở chính giữa đường biên ngang, cách 2 cột góc khoảng 6m. Kích thước cột dọc và xà ngang bắt buộc phải giống nhau với đội rộng tối đa là 12cm.

Chi tiết kích thước cầu môn bóng đá 11 người như sau:

 • Chiều rộng khung thành bóng đá 11 người được tính bắt đầu từ phần mép bên trong của cột dọc là 7.32m.
 • Chiều dài gôn bóng đá 11 người (độ căng của lưới khung thành) là 1.5m.
 • Chiều cao khung thành cách từ mép dưới xà ngang xuống mặt đất là 2.44m.
 • Diện tích khung thành bóng đá: 7.32 x 1.5 x 2.44m.

Ngoài khung thành 11 người, bạn có thể tìm hiểu thêm về kích thước các cầu gôn khác như:

 • Kích thước khung thành bóng đá 7 người: 6 x 2.1 x 1.2m (rộng x cao x sâu).
 • Kích thước khung thành bóng đá 5 người (khung thành mini): 3 x 2 x 1.2m (rộng x cao x sâu).

Tiêu chuẩn Fifa về khung thành bóng đá 11 người

Về tiêu chuẩn kích thước gôn bóng đá 11 người, FIFA đã đưa ra quy định chung cho cột dọc, xà ngang, lưới, chất lượng và độ an toàn như sau:

kich thuoc khung thanh bong da 11 nguoi
Nắm rõ các tiêu chuẩn về chiều dài khung thành bóng đá 11 người
 • Cột dọc và xà ngang phải được sơn màu trắng, có hình trụ, làm từ các vật liệu kim loại và thiết kế với đường kính không quá 12cm.
 • Cột dọc phải được chôn chân chắc chắn dưới sân để đảm bảo độ an toàn và không bị lung lay.
 • Phần lưới khung thành bóng đá cần mắc chắc chắn vào cột dọc, xà ngang và gắn trực tiếp xuống mặt đất của sân bóng. 
 • Chất liệu tạo nên lưới là các sợi vải, nilon hoặc sợi đay, có màu trắng.
 • Độ căng của lưới phải đáp ứng được quá trình bắt bóng của thủ môn là thuận tiện nhất.
 • Trong quá trình thi đấu, khung thành có bất kỳ lỗi kỹ thuật nào xảy ra thì trọng tài sẽ là người quyết định. Nếu trường hợp khẩn cấp thì có thể dừng trận đấu để khắc phục sự cố và đá bù sau đó.

Như vậy kích thước khung thành bóng đá 11 người cần phải tuân thủ đầy đủ theo những tiêu chuẩn mà Liên đoàn bóng đá thế giới đưa ra. Đây là điều kiện để trận đấu diễn ra công bằng và thủ môn hai đội cũng sẽ làm tốt nhiệm vụ của mình hơn. 

Trên đây bài viết đã giải thích chi tiết tới bạn đọc thắc mắc khung thành bóng đá 11 người bao nhiêu mét. Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ nắm bắt được tình hình của các trận đấu tốt hơn.

Bạn là một người yêu bóng đá vậy ắc hẳn các thông tin sau về giải Serie A sẽ khiến bạn tháy thú vị đấy.