kich thuoc san bong 7 nguoi

Trong môn thể thao vua bóng đá, các vị trí và kích thước sân cũng như khung thành đều được quy định rõ ràng và cụ thể trong Luật thi đấu chính thức của FIFA. Do đó, khi xây dựng sân bóng, bạn cần hiểu đúng và chuẩn về kích thước cầu môn sân bóng đá 7 người và mini 5 người. Vậy các kích thước tiêu chuẩn bạn đã nắm được chưa? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của outofeasyreach nhé.

Đôi nét về khung thành bóng đá

Bóng đá là môn thể thao được người hâm mộ toàn thế giới yêu thích. Bởi vậy, mỗi khi mùa bóng đến, các trận cầu đều thu hút đông đảo người hâm mộ trên toàn thế giới.

Khung thành bóng đá hay còn gọi là cầu môn. Đây là một bộ phận cực kỳ và không thể thiếu của bất kỳ sân bóng nào. Khung thành bóng đá là nơi thủ môn cố thủ để cản phá bất kỳ sự tấn công nào của đối phương.  

khung thanh bong da la bo phan khong the thieu trong moi tran dau
Khung thành bóng đá là bộ phận không thể thiếu trong mỗi trận đấu

Để bất đầu mỗi trận đấu bóng, bên cạnh quả bóng tròn, kích thước khung thành (cầu môn) là rất quan trọng. Đặc biệt hơn, khung thành bóng đá cần phải được thiết kế theo kích thước chuẩn của FIFA. Kích thước phải phù hợp cùng với diện tích sân bóng. Số lượng cầu thủ theo hình thức thi đầu 5, 7 hay 11 người.

Sân bóng theo FIFA được chia làm 3 loại:

 • Sân bóng mini 5 người
 • Sân bóng 7 người
 • Sân bóng 11 người

Với mỗi loại sân bóng, diện tích sân đương nhiên sẽ khác nhau. Do đó mà kích thước khung thành của bóng đá cũng sẽ không giống nhau. 

kich thuoc khung thanh phai phu hop voi dien tich san bong
Kích thước khung thành phải phù hợp với diện tích sân bóng

Kích thước cầu môn sân bóng đá 7 người 

Sân bóng đá 7 người khá phổ biến ở Việt Nam. Kích thước gôn bóng đá 7 người được nhiều người quan tâm. Ở chính giữa của đường biên ngang sẽ được đặt 1 khung thành bóng đá. Cấu tạo khung thành bao gồm 2 cột dọc vuông góc với đường biên ngang,. Hau cột này sẽ cách đều 2 cột cờ góc sân.

Xem thêm luật bóng đá 7 người chuẩn: tại đây

Khoảng cách 2 cột dọc là 6m (tính từ mép bên trong của mỗi cột). Các cột được kết nối với nhau bởi 1 thanh xà ngang song song với mặt sân và cách mặt sân chính xác 2,1m (tính từ mép dưới của xà ngang).

kich thuoc khung thanh san bong da 7 nguoi
Kích thước khung thành sân bóng đá 7 người

Theo quy định, cột dọc và xà ngang bắt buộc phải có kích thước bằng nhau, tối đa không rộng quá 12cm. Lưới cầu môn phải được gắn liền vào cột dọc, xà ngang. Nó sẽ được gắn sát một cách chắc chắn vào mặt sân ở phía sau cầu môn. 

Lưới cầu môn phải có thiết bị căng với độ căng thích hợp. Đảm bảo không làm cản trở đến hoạt động của người thủ môn bảo vệ khung thành. Đặc biệt, lưới phải đảm bảo không bao giờ bị bật lại sân khi đã đi qua đường cầu môn. 

luoi cau mon san bong da 7 nguoi
Lưới cầu môn sân bóng đá 7 người

Kích thước khung thành bóng đá 7 người là 3.6mx2.1m. Bên cạnh đó, một số kích thước đối với sân bóng đá 7 người mà bạn cũng cần nắm để xem liệu kích thước cầu môn sân bóng đá 7 người như trên có hợp lý hay không:

 • Kích thước của sân là 30mx60m
 • Khu vực cấm địa được quy định cách khung thành: dài 6m, rộng 8m
 • Điểm phạt đền phải cách khung thành 3,5m
 • Đường thẳng song song với đường biên ngang cách biên ngang 13m, chạy dọc chiều ngang của sân.
 • Các đường giới hạn không được quá rộng, phải <=12cm.
 • Đường giới hạn phân chia nửa sân được kẻ theo chiều ngang. Đường này chia sân thành 2 phần bằng nhau, gọi là lãnh địa hay sân nhà của mỗi đội bóng.
 • Ở giữa đường chia nửa sân sẽ có một điểm đánh dấu rõ ràng, còn gọi là tâm của sân bóng. Dùng điểm đó làm tâm và kẻ đường tròn có bán kính 6m. Người ta gọi đây là đường trong ở giữa sân.

Khu cầu môn từ điểm cách cột dọc đúng 5m ở đường biên ngang thuộc mỗi phần sân, người ta sẽ kẻ vào phía bên trong 2 đoạn thẳng song song sao cho vuông góc với đường biên ngang và dài 5m. Sau đó, kẻ đường thẳng nối liền 2 đầu đoạn thẳng song song đó. Phần diện tích được giới hạn bên trong các đoạn thẳng vừa kẻ và đường biên ngang chính là khu cầu môn.

kich thuoc cau mon san bong da 7 nguoi phai tuan thu theo quy dinh cua fifa
Kích thước cầu môn sân bóng đá 7 người phải tuân thủ theo quy định của FIFA

Kích thước khung thành sân bóng đá mini 5 người

Bóng đá mini 5 người hay còn được gọi với cái tên thân mật là bóng đá trong nhà. Đây là một môn thể thao cực kỳ được ưa chuộng bởi nó mang tính nghệ thuật và đòi hỏi người chơi phải áp dụng tối đa kỹ thuật cá nhân và tài nghệ nhiều hơn sức mạnh bởi kích thước sân bóng khá nhỏ và số người khá ít.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết kỹ thuật đá bóng 5 người. Giúp team chơi hiệu quả hơn trong mỗi trận đấu nhé!

cot doc duoc boc lop tinh dien mau trang 
Cột dọc được bọc lớp tĩnh điện màu trắng 

Theo tiêu chuẩn FIFA, sân bóng mini 5 người là hình chữ nhật. Sân có chiều dài từ 38-42m, chiều rộng từ 16-25m. Sân bóng được làm bằng cỏ nhân tạo. Kích thước khung thành sân bóng đá mini 5 người đa số là 3m x 2m x 1,2m. Giá đỡ cho khung thành ở phía sau sẽ phụ thuộc vào kích thước của sân, nhưng thường là 1m20. Ngoài ra, cần có:

 • Xà ngang và cột dọc phải có kích thước giống nhau và không rộng quá 12cm.
 • Cột dọc khung thành bóng đá mini 5 người đa phần được làm bằng vật liệu kim loại, được sơn lớp tĩnh điện màu trắng. Điều này sẽ đảm bảo an toàn cho các cầu thủ thi đấu.

Trên đây là những quy định về kích thước cầu môn sân bóng đá 7 người và khung thành sân bóng mini 5 người. chuẩn nhất hiện nay. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ giúp bạn trang bị thêm cho mình lượng kiến thức bổ ích về bóng đá. Đừng quên ghé thắm website của chúng tôi mỗi ngày, những thông tin hữu ích của chúng tôi chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng đấy.