kich-thuoc-san-bong-da-mini-5-nguoi

Bóng đá là môn thể thao có nhiều kiểu sân thi đấu khác nhau như sân thi đấu 5 người, 7 người và 11 người. Trong số đó, sân bóng đá mini 5 người được lựa chọn nhiều hơn cả bởi chúng có thể chơi cả trong nhà hoặc ngoài trời. Có rất nhiều người chơi ở sân bóng mini này nhưng không phải ai cũng nắm được kích thước sân bóng đá 5 người đúng tiêu chuẩn của FIFA. Vậy kích thước của sân như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Diện tích sân bóng đá mini 5 người

Theo quy định của FIFA thì diện tích sân cỏ nhân tạo mini 5 người phải có chiều ngang từ 15 đến 25m và chiều dọc trong khoảng 25 – 42m. Nghĩa là sân có hình chữ nhật trong đó kích thước chiều dọc của sân phải lớn hơn chiều ngang.

Ngoài ra, sân bóng đá mini 5 người phải đảm bảo bề rộng bằng 8cm. Cùng với đó là các đường giới hạn luôn được kẻ rõ ràng. Khi xây dựng sân bóng nhà đầu tư cần phải nắm chắc các quy định tiêu chuẩn để dự định về số vốn được hợp lý nhất.

kich thuoc san bong da 5 nguoi phai dung theo chuan fifa
Diện tích sân đá bóng đá 5 người phải đúng theo chuẩn FIFA

Kích thước các đường giới hạn của sân bóng 5 người

Đối với sân bóng đá thì đường giới hạn được tính là chiều dọc của sân bóng hay còn gọi là đường biên dọc. Đường biên ngang chính là đường giới hạn theo chiều ngang của sân bóng. 

Giữa sân luôn có một đường giới hạn dài phân chia 2 nửa sân, ở giữa có một điểm nhỏ được gọi là tâm của sân. Từ tâm của sân lấy bán kính 3m được kẻ một vòng tròn.

Kích thước sân bóng đá 5 người khu phạt đền

Theo luật FIFA thì kích thước sân cỏ nhân tạo 5 người với khu phạt đền được tính cụ thể như sau: Ở mỗi đường biên ngang của từng phần sân nghĩa là phần cầu môn. Từ đây sẽ lấy chân 2 cột dọc của cầu môn để làm tâm và kẻ vào phía trong sân ¼ đường tròn với bán kính 6m.

Cuối cùng, nối điểm cuối của 2 cung đó lại được một đoạn thẳng có chiều dài là 3,16m. Đoạn thẳng này sẽ song song và cách đều đường biên ngang 6m. Khu vực trong giới hạn này gọi là khu phạt đền và đường giới hạn là đường 6m.

dien tich san bong da mini 5 nguoi khu phat den cung duoc tinh theo dung quy dinh fifa
Diện tích sân bóng đá mini 5 người khu phạt đền cũng được tính theo đúng quy định FIFA

Các điểm trong khu phạt đền

Giữa đoạn thẳng 3,16m trên đường 6m có một điểm gọi là điểm phạt đền thứ 1. Điểm phạt đền thứ 2 được xác định là đường thẳng góc với biên ngang và cách chúng 10m. 

Tiêu chuẩn sân bóng đá mini với cung phạt góc

Kích thước sân bóng đá 5 người tiêu chuẩn FIFA với vị trí phạt góc được xác định như sau: Vị trí đá phạt góc chính là tâm của giao điểm giữa biên dọc và biên ngang có kẻ phía trong sân ¼ đường  tròn có bán kính là 25cm.

Ngoài ra, để xác định vị trí đứng của các cầu thủ khi đối  phương thực hiện phạt góc thì kẻ ngoài sân một đường thẳng vuông góc với đường biên ngang và cách điểm góc sân là 5m.

Khu vực thay cầu thủ dự bị

Bất cứ đội bóng nào cũng đều có một khu vực để có thể thay đổi những cầu thủ dự bị của mình. Vị trí để thay dự bị là đường biên dọc phía ghế ngồi của các cầu thủ dự bị cũng như ban huấn luyện viên. Chúng có độ dài 5m và cách đường giới hạn nửa sân 5m.

Vị trí này được xác định nhờ 2 đoạn thẳng có độ dài 80 cm (trong sân 40cm và ngoài sân 40cm) vuông góc với đường biên dọc. Khi thay đổi người các cầu thủ nhất định phải đi vào khu vực thay người của đội mình. Sau mỗi hiệp vị trí thay người dự bị cũng được thay đổi để thuận lợi cho các đội bóng.

kich thuoc san bong da mini moi khu vuc phai dung tieu chuan
Kích thước sân bóng đá mini mỗi khu vực phải đúng tiêu chuẩn

Kích thước khung cầu môn

Kích thước sân bóng đá cỏ nhân tạo 5 người đối với khung cầu môn ở mỗi đường biên ngang có hai cột dọc vuông góc với mặt sân. Hai cầu ngôn cách nhau khoảng 3m tính từ mép bên trong và nối với nhau bằng xà ngang cách mặt sân là 2m.

Bề rộng và bề dày của cột khung môn luôn cùng kích thước là 8m. Khung có thể tháo rời nhưng trước mỗi trận đấu đều phải lắp đặt chặt chẽ và gắn cố định dưới mặt sân. Ngoài ra, cần phải có lưới đỡ phía sau cầu môn được lắp chắc chắn vào cả xà ngang, xà dọc và mặt sân.

Yêu cầu mặt sân

Tiêu chuẩn sân bóng đá mini luôn yêu cầu mặt sân phải bằng phẳng, độ dốc vừa phải chỉ nhỏ hơn 1% và không được thô nhám. Sân bóng đá 5 người có thể sử dụng cỏ nhân tạo hoặc cỏ tự nhiên nhưng không được tráng nhựa đường hay đổ bê tông.

mat san co nhan tao luon phai dam bao bang phang 
Mặt sân cỏ nhân tạo luôn phải đảm bảo bằng phẳng 

Với những thông tin nêu trên về kích thước sân bóng đá 5 người hy vọng đem lại cho mọi người những kiến thức bổ ích nhất. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hay những vấn đề liên quan đến sân bóng đá có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ cách tốt nhất.