Với những người mới chơi bóng chuyền, họ sẽ bắt đầu từ những thứ cơ bản trước. Và một trong số đó là việc học cách búng bóng chuyền hơi sao cho chuẩn xác. Bởi đây là một trong những động tác thuộc kỹ thuật bắt bước 1 là ai chơi bóng chuyền cũng cần có. 

Kỹ thuật búng bóng chuyền là gì ?

Búng bóng chuyền là một thuật ngữ để chỉ động tác chuyền bóng cao tay phía trước mặt. Và là một trong những động tác đỡ bóng cơ bản mà người chơi bóng chuyền nào cũng phải biết. Nhất là người mới bắt đầu thường chơi bằng bóng hơi nhẹ hơn bóng da bình thường. Các động tác búng bóng sẽ càng nhẹ và dễ dàng hơn với cầu thủ chuyên nghiệp.

Cách đập bóng chuyền sao cho mạnh mẽ và chuẩn xác? Mời bạn tham khảo trong bài viết này nhé!

Những người chạm bóng lần 1 sẽ sử dụng kỹ thuật búng bóng chuyền bằng cả 2 bàn tay. Mục đích đầu tiên là đỡ bóng, sau đó chuyển hướng bóng sang cho đồng đội. Để đội nhà tạo ra cơ hội tấn công ngay lập tức. Kỹ thuật này đòi hỏi người chơi phải đoán đúng hướng bóng rơi.

Đồng thời có 2 bàn tay khéo léo để đỡ bóng và các đầu ngón tay để giữ hay chuyền bóng. Chỉ cần phối hợp ăn ý với chuyền 2 là hoàn toàn có thể tạo ra 1 đợt tấn công mới. Nhưng trước đấy cần nắm rõ các cách búng bóng chuyền đã nhé.

Phối hợp tốt giữa đỡ và đẩy bóng để tạo ra cơ hội tấn công
Phối hợp tốt giữa đỡ và đẩy bóng để tạo ra cơ hội tấn công

Cách búng bóng chuyền hơi hiệu quả

Cũng giống như bao kỹ thuật khác, cách búng bóng chuyền hơi cũng có các bước cơ bản. Dù là người mới chơi hay đã chơi chuyên nghiệp đều phải biết. Sau đó luyện tập trở nên nhuần nhuyễn để tạo ra phản xạ tự nhiên cho cơ thể.

Bạn yêu thích thể thao. Bạn hâm mộ bóng đá và muốn tìm hiểu về những tài năng trẻ bóng đá thế giới hiện nay. Hãy cùng chúng tôi khám phá về danh sách các cầu thủ này qua bài viết tới đây

Chuẩn bị tư thế

Sau khi người phát bóng bên kia phát bóng, lập tức người chơi bên này sẽ dõi theo hướng bóng. Những ai chơi ở vị trí phòng thủ sẽ phải chọn điểm rơi bóng 1 cách thích hợp nhất. Sau đó chọn chỗ đứng chờ sẵn, di chuyển linh hoạt 1 chút để phòng trừ trường hợp đoán lệch hướng bóng. Và chuẩn bị tư thế sẵn sàng đón bóng để thực hiện động tác đúng vào thời điểm thích hợp.

Hai bên đầu gối của bạn hơi chùng xuống, đững vững trọng tâm để làm điểm tựa cho thân trên. Đồng thời đưa 2 cánh tay thẳng ra trước, ngửa cánh tay lên. Các ngón tay lúc này hơi xòe nhẹ ra để giữ bóng, chứ không ôm bóng bằng lòng bàn tay.

Tư thế búng bóng chuyền
Tư thế búng bóng chuyền

Cách búng bóng chuyền

Sau khi chuẩn bị xong tư thế và đỡ được bóng lần 1, linh hoạt sử dụng ngón cái để chuyển hướng bóng. Nhẹ nhàng xoay các ngón tay về hướng đồng đội đón bóng. Bạn sẽ đẩy quả bóng sang cho chuyền 2, để họ chủ động tạo ra cơ hội tấn công.

Bạn có biết kích thước quả bóng chuyền quốc tế tiêu chuẩn là bao nhiêu không? Cùng xem chi tiết ở bài viết này nhé!

Một số lưu ý khi học cách búng bóng chuyền

Lúc ban đầu mới tập bóng chuyền, do khối lượng quả bóng còn khá nặng. Có thể tay của một số người mới chơi còn chưa quen, các đầu ngón tay không đủ sức để giữ bóng. Và rất dễ xảy ra các khả năng bị trượt bóng, làm rơi bóng khiến đội nhà mất điểm. Vậy nên những người mới tập chơi cần lưu ý ngay  những điều sau đây:

  • Luyện tập kiên trì để có ngón tay có đủ lực và phản xạ khi búng bóng chuyền. Không được ôm bóng bằng cả bàn tay, vì như thế sẽ làm bóng đi sai hướng. Khó kiểm soát bóng để đưa đến vị trí mình mong muốn. Có thể thử bằng cách tung bóng và giữ bóng thường xuyên. Các ngón tay sẽ quen dần với việc này, và bạn còn có thể sử dụng chúng linh hoạt trong việc điều chuyển hướng bóng.
Kỹ thuật búng bóng chuyền đòi hỏi các ngón tay khéo léo
Kỹ thuật búng bóng chuyền đòi hỏi các ngón tay khéo léo
  • Chọn đúng điểm rơi và thời điểm đưa tay ra. Vì thời gian phát bóng là cực kỳ ngắn, nên cần phải nhanh nhạy quan sát được hướng bóng. Nếu quá sớm hoặc quá muộn, bạn sẽ bị bất ngờ khi bóng bay tới. Và hệ quả là bị lúng túng trong khi đỡ bóng. Cú búng bóng rất có thể bị trượt hoặc sai hướng. Làm hỏng ý đồ của người chơi khiến đội bóng mất đi cơ hội tấn công.

Thật ra cách búng bóng chuyền không khó như nhiều người tưởng tượng. Vấn đề có nhanh thành thạo kỹ thuật búng bóng chuyền hay không là do kỹ năng và sự chăm chỉ của người chơi. Thành thạo được những bước cơ bản ngay từ ban đầu sẽ giúp bạn trở thành một vận động viên chuyên nghiệp trong tương lai không xa. Chúng ta cùng thử ngay các bước hướng dẫn ở trên để đạt kết quả tốt nhất nhé. Đừng quên ghé thăm trang chủ của chúng tôi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *