Với những người mới chơi, thường cảm thấy kỹ thuật đập bóng chuyền rất khó. Vì tay chúng ta chưa quen với lực đập mạnh để đưa trái bóng sang bên kia lưới. Bài viết ngày hôm nay cùng tìm hiểu cách đập bóng chuyền cho người mới dễ dàng, hiệu quả nhất nhé.

Kỹ thuật đập bóng chuyền là gì ?

Trong bóng chuyền, những cú tấn công của các tay đập được gọi là cú đập bóng. Động tác này làm cho trái bóng lao xuống đất một cách nhanh nhất. Sao cho đối thủ không thể ngăn chặn được và giành điểm về phía đội mình. Đây là một trong những kỹ thuật tấn công điển hình của môn thể thao này. Và người thực hiện chính là các chủ công, hay còn gọi là tay đập bên trái / tay đập ngoài.

Với mỗi tay đập, họ sẽ chọn hướng đứng, cách đập khác nhau. Từ đó tạo ra nhiều tư thế trong cách đập bóng chuyền. Thế nhưng, để luyện tập được kỹ thuật tấn công này, vận động viên nào cũng phải tuân thủ đầy đủ quy tắc. Có như thế mới tạo ra các cách đập bóng chuyền hiệu quả mà không gây chấn thương cho cơ thể được.

Hướng dẫn đập bóng chuyền hiệu quả
Hướng dẫn đập bóng chuyền hiệu quả

Có khá nhiều kỹ thuật đập bóng được chia ra như là: Quick hit (đập nhú – gây rối loạn cho đối phương). Hay cú “đập dãn biên” cực mạnh từ sân này sang sân kia.

Hướng dẫn đập bóng chuyền đúng cách, hiệu quả

Trong kỹ thuật đập bóng chuyền cơ bản, những người mới chơi cần ghi nhớ 5 bước sau đây. Bạn sẽ trở thành một tay đập tấn công cực kỳ thành thạo.

Cùng xem thêm bìa viết: Cách đỡ bóng chuyền từ cơ bản đến chuyên nghiệp của chúng tôi nhé!

Chuẩn bị tư thế

Đối với động tác nào cũng vậy, điều đầu tiên cần làm là chuẩn bị tư thế trước khi tung ra kỹ thuật. Để chuẩn bị cho bước lấy đà và giậm nhảy. Người chơi cần đứng cách lưới khoảng 2-3m, đồng thời xê dịch để chọn góc. Sau cho góc này phải là góc thuận của tay và đón được hướng bóng. Sau đó hơi chùng nhẹ đầu gối, theo dõi đường bóng để phán đoán hướng lấy đà.

Lấy đà đập bóng

Điều quan trọng nhất trong bước chạy lấy đà, là bạn chọn thời điểm phải thật khéo léo. Sao cho đúng lúc bật nhảy lên cũng là lúc cắt được đường bóng bay. Sớm quá hoặc muộn quá đều không quá vì bóng sẽ bay qua khi bạn rơi xuống đất. Sau đó, căn góc để chạy theo hướng cắt bóng, hai chân hơi chụm nhẹ khuỵa xuống để chuẩn bị giậm nhảy.

Cách đập bóng chuyền cho người mới chơi
Cách đập bóng chuyền cho người mới chơi

Kỹ thuật giậm nhảy

Lấy đà xong bạn sẽ phải lập tức giậm nhảy luôn. Hai chân đặt ngang nhau, sau đó dùng sức bật của đầu gối cùng xương hông bật lên. Đồng thời 2 tay đánh ra sau để tạo đà bật cao cho cơ thể. Cú nhảy tốt nhất trong kỹ thuật đập bóng chuyền là nhảy bằng 2 chân. Như vậy mới có thể đạt được độ cao chạm tới quả bóng. Nếu nhảy bằng 1 chân, có thể vẫn đủ độ cao nhưng thời gian trên không là không đủ để bạn đập bóng. Mà bước tiếp theo là bước chính quyết định cách đập bóng chuyền hiệu quả hay không.

Bước nhảy và đập bóng

Lúc này, cơ thể bạn đã giậm nhảy và bật lên không. Phần người hơi ngửa ra để tay bạn vận sức đập bóng từ sau ra trước. Khi tay chạm bóng, cánh tay duỗi thẳng và sử dụng cổ tay để điều chỉnh hướng bóng. Lưu ý không nên để cổ tay gập xuống quá thấp sẽ làm bóng chạm lưới hoặc lao xuống sân khi chưa đi qua lưới.

Tham khảo thêm cách búng bóng chuyền hơi ở bài viết này nhé!

Không nên vận sức quá mạnh vào cánh tay, mà cần linh hoạt. Nếu muốn bóng bay xa thì đập mạnh, bay gần thì càn dùng ít sức hơn. Nếu không sẽ tiêu hao thể lực khá nhiều. Những người mới bắt đầu chơi nên lưu ý tùy chỉnh nhé.

Bước nhảy rất quan trọng trong kỹ thuật đập bóng chuyền
Bước nhảy rất quan trọng trong kỹ thuật đập bóng chuyền

Tiếp đất đúng cách

Hoàn thành xong cú bật nhảy và đập bóng, cần có một cú tiếp đất chuẩn kỹ thuật. Cơ thể cần được thả lỏng cho nhẹ nhàng hơn, không được căng cứng. Dùng mũi bàn chân tiếp đất đồng thời hơi chùng gối khi chạm đất. Điều này sẽ tránh được các chấn thương không đáng có cho cầu thủ. Bởi cú nhảy vừa rồi khá cao và bạn phải vận nhiều sức lực, nếu cứ thế ngã xuống sẽ xảy ra 2 trường hợp. 1 là cơ thể sẽ mất thăng bằng và ngã ra sân, tạo thành lỗ hổng trên sân. 2 là bạn sẽ va chạm mạnh với sân dẫn đến 1 số chấn thương cho cơ thể.

Để thành thục các động tác trên, bạn cần chăm chỉ luyện tập hàng ngày. Trong bóng đá kĩ thuật cá nhân của mỗi cầu thủ cũng cần tôi luyện không ngừng nghỉ nếu muốn trở thành cầu thủ giỏi

Trong nhiều hướng dẫn cách đập bóng chuyền hiệu quả thường bỏ qua bước này. Nhưng đây cũng là một bước trong kỹ thuật tấn công này.

Kỹ thuật đập bóng chuyền không hề khó, nó chỉ yêu cầu ở người chơi sự tập luyện thành thạo. Sau khi nhuần nhuyễn 5 bước cơ bản, cơ thể sẽ có những phản xạ nhất định. Từ đó nâng cao kỹ năng tấn công khi chơi bóng chuyền. Cùng tập luyện chăm chỉ và xem kết quả bản thân đạt được nhé.Hãy ghé thăm trang chủ chúng tôi tại đây để xem nhiều thông tin hấp dẫn hơn nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *