Bóng đá là môn thể thao vua và những gì thuộc về môn thể thao này luôn được chú ý. Luật chơi là yếu tố hàng đầu cần quan tâm để có thể trình diễn hoặc theo dõi trận cầu đỉnh cao nhất. Cùng tìm hiểu về luật việt vị mới, một lỗi thường xuyên xảy ra trên sân cỏ nhé.

Tìm hiểu về việt vị

Định nghĩa từ việt vị

Từ điển tiếng Việt định nghĩa từ việt vị: Lỗi của cầu thủ nhận bóng để tiến công ở sân đối phương mà phía trước không có ít nhất hai cầu thủ của đối phương. Từ điển Hán-Anh cũng giải thích từ việt vị trong định nghĩa offside là gì.

Mời bạn tìm hiểu thêm thông tin khác liên quan đến bóng đá Đông Nam Á tại đây.

Từ việt vị có gốc Hán Việt: “Việt” nghĩa là vượt lên trên (hay dùng trong “ưu việt”), “vị” nghĩa là vị trí. Một số người nói nhanh hoặc đọc chệch đi nên nghe thành “liệt vị”. Tuy nhiên sẽ không thể trả lời liệt vị là gì bởi vì việt vị mới là từ chính xác.

Lỗi việt vị rất quen thuộc trong bóng đá
Lỗi việt vị rất quen thuộc trong bóng đá

Vị trí việt vị

Vị trí việt vị quyết định việc phạm lỗi của cầu thủ. Cầu thủ ở vị trí việt vị nếu thực hiện đồng thời đủ 4 điều kiện sau:

 • Cầu thủ đứng ở bên phần sân của đội đối phương.
 • Ở đường biên ngang cuối sân đối phương, cầu thủ đó
 • Giữa cầu thủ và khung thành đội đối phương có ít hơn 2 cầu thủ (có thể là thủ môn) của đội đối phương.
 • Cầu thủ tham gia vào đường bóng
 • Cầu thủ đứng ở vị trí phía trước của bóng theo hướng tấn công.

Luật Bóng Đá sửa đổi năm 2005 đã phân tích rõ hơn điều kiện phạm lỗi. Cầu thủ ở vị trí việt vị nếu: Bất cứ bộ phận nào của cầu thủ mà được phép chạm bóng ở gần đường biên ngang cuối sân đối phương hơn.

Đối với các giải bóng đá do Liên đoàn bóng đá thế giới, khu vực hay quốc gia tổ chức luật thay người trong bóng đá được quy định tối đa là 3 lần. Trong đó, điều lệ của các giải phải quy định rõ số lượng cầu thủ dự bị được phép đăng ký trong mỗi trận. Số lượng này được dao động trong khoảng 3-7 người. Và thông thường một trận bóng đá kéo dài bao lâu bạn có biết không? Cùng tìm hiểu nhé!

Phạm và không phạm lỗi việt vị

Cầu thủ ở vị trí việt vị được xác định là phạm lỗi việt vị. Cầu thủ đó chỉ bị xử phạt nếu tham gia vào đường bóng như sau:

 • Cầu thủ tham gia tình huống chuyền bóng.
 • Cầu thủ cản trở cầu thủ đội đối phương.

Cầu thủ vi phạm bất kỳ lỗi việt vị nào, trọng tài đều phạt vi phạm. Đội đối phương sẽ được quả phạt tại vị trí xảy ra lỗi việt vị.

Trường hợp cầu thủ không phạm lỗi việt vị sẽ không bị phạt. Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị không bị phạt nếu nhận bóng trực tiếp từ:

 • Quả phát bóng
 • Quả ném biên
 • Quả phạt góc

Trong làng túc cầu mỗi loại hình chơi đều có một luật chơi giống và khác nhau. Tại keonhanh.com bạn có thể trải nghiệm tất cả các cổng game online, bài casino để tìm hiểu những điều thú vị của từng cổng game nhé.

Trọng tài biên phạt lỗi việt vị
Trọng tài biên phạt lỗi việt vị

Luật việt vị (bóng đá)

Luật việt vị là luật thứ 11 nằm trong Luật bóng đá được soạn thảo và công bố bởi FIFA. Nó hạn chế cầu thủ đội tấn công chờ bóng để giành lợi thế.

Luật được áp dụng khi cầu thủ ở giữa khung thành và ít hơn 2 cầu thủ của đội đối phương. Luật này nhằm đảm bảo chơi đẹp và liên tục, thúc đẩy sự phát triển chiến thuật cũng như đa dạng lối chơi trong bóng đá.

Luật việt vị mới của FIFA

Đầu tháng 6, FIFA đã quyết định thử nghiệm luật việt vị mới. Mở màn tại Cúp các liên đoàn châu lục tổ chức tại Đức, và giải vô địch U20 thế giới tại Hà Lan.

Quy định mới trong bắt việt vị của FIFA, trên thực tế, không khác nhiều so với luật cũ. Luật việt vị mới vẫn xác định cầu thủ ở hàng phòng ngự có chạm bóng hay không. Trước khi trái bóng đến chân tiền đạo đối phương và dù anh này có ở tư thế việt vị, thì bàn thắng (nếu có) vẫn được tính hợp lệ.

Luật việt vị mới được cải tiến, tạo thêm nhiều cơ hội cho các tiền đạo. Do đó, số lượng bàn thắng trong trận đấu sẽ nhiều hơn, làm tăng tính hấp dẫn cho bóng đá. Những thay đổi này cũng sẽ chấm dứt mọi tranh cãi về việc “tham gia hay không” vào một tình huống tấn công.

Quy định mới này sẽ không tính việt vị đối với những cầu thủ không chạm bóng. Cầu thủ không trực tiếp hạn chế tầm nhìn và sự di chuyển của đối thủ cũng không tính việt vị.

Bóng đá là môn thể thao thu hút đông đảo người hâm mộ theo dõi nhất hiện nay. Trên thế giới hiện nay có rất nhiều loại hình thi đấu bóng đá với các thể thức thi đấu khác nhau. Bóng đá mini cũng là một  trong những loại hình được người hâm mộ yêu thích. Cùng chúng tôi tìm hiểu xem luật bóng đá mini được áp dụng như thế nào nhé!

Theo luật mới, việt vị áp dụng trong tình huống tấn công. Cầu thủ đứng dưới hậu vệ cuối cùng của đối phương nhưng không tham gia vào đường bóng thì không bị coi là việt vị. Cầu thủ này chỉ có thể bị thổi việt vị nếu:

 • Bóng đập cột dọc, xà ngang hay cầu thủ đối phương rồi bật vào người cầu thủ
 • Ngăn cản cầu thủ đối phương chơi bóng (tham gia vào pha bóng)
 • Chạm vào bóng.

Luật việt vị mới đem lại hai lợi ích. Đó là:

 • Thứ nhất: Trọng tài sẽ được trao thêm quyền để quyết định liệu cầu thủ đã tham gia vào pha bóng hay chưa, nhằm loại bỏ các trường hợp “việt vị bị động”.
 • Thứ hai: Cầu thủ ở thế việt vị nhưng không ngăn cản đối phương chơi bóng thì trợ lý trọng tài phải đợi anh ta chạm vào bóng. Khi đó, trợ lý trọng tài mới được phất cờ báo việt vị. Điều này sẽ tạo thêm thời gian chơi bóng cho trận đấu.

FiFA cũng vừa đưa công nghệ VAR vào World Cup 2018. Công nghệ này bắt việt vị cực kỳ nhạy bén, chuẩn xác nên hỗ trợ rất nhiều cho trọng tài.

Filippo Inzaghi được mệnh danh là vua liệt vị do số lần liệt vị khủng khiếp của anh khi thi đấu chuyên nghiệp. Thời còn thi đấu cho juventus đội hình, huấn luyện viên đã nhiều lần trao đổi riêng với anh để hạn chế mắc lỗi

Công nghệ VAR bắt lỗi việt vị
Công nghệ VAR bắt lỗi việt vị

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về việt vị và luật việt vị mới của FIFA. Sự thay đổi này dù còn nhiều tranh cãi vì sự mới là nhưng cũng là bước tiến phát triển của môn thể thao vua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *