Bóng đá là môn thể thao thu hút đông đảo người hâm mộ theo dõi nhất hiện nay. Trên thế giới hiện nay có rất nhiều loại hình thi đấu bóng đá với các thể thức thi đấu khác nhau. Bóng đá mini cũng là một  trong những loại hình được người hâm mộ yêu thích. Cùng www.outofeasyreach.com theo dõi những thông tin bài viết dưới đây để theo dõi luật bóng đá mini được áp dụng khi thi đấu loại hình này.

Thể thức thi đấu trong luật bóng đá mini

Trước khi gặp nhau trong trận chung kết, các đội phải thi đấu vòng bảng với nhau. Đội có thành tích tốt hơn sẽ được đi sâu hơn vào vòng đấu tiếp theo. Tuỳ vào từng giải bóng đá mini khác nhau sẽ có số lượng các đội bóng tham dự khác nhau.

Ban tổ chức sẽ dựa vào số lượng các đội tham dự để chia số bảng đấu phù hợp tương ứng
Ban tổ chức sẽ dựa vào số lượng các đội tham dự để chia số bảng đấu phù hợp tương ứng

Ban tổ chức sẽ dựa vào số lượng các đội tham dự để chia số bảng đấu phù hợp tương ứng. Các đội tham dự giải đấu sẽ bốc thăm vào từng bảng để thi đấu vòng loại.

Mỗi bảng đấu sẽ thi đấu theo kiểu vòng tròn và tính điểm một lượt. Các đội có số điểm cao nhất và nhì mỗi bảng sẽ được đi vào vòng tiếp theo. Tại vòng đấu này, các đội sẽ được tổ chức để đấu loại trực tiếp và chọn ra các đội để vào vòng tứ kết hoặc bán kết.

Vòng đấu loại trực tiếp này, các đội sẽ thi đấu trong vòng 90 phút. Nếu trong vòng 90 phút này, các đội không phân chia được thắng bài thì sẽ bước vào thi đấu hiệp phụ. Nếu thi đấu hiệp phụ vẫn không thể phân chia được thắng bại thì tiếp tục vào thi đấu loạt đá luân lưu.

Để có một nền bóng đá văn minh, các đội cạnh tranh công bằng với nhau. Gần đây luật công bằng tài chính của UEFA đã ra đời để điều chỉnh tài chính của các câu lạc bộ. Vậy luật công bằng tài chính là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Luật đấu thời gian và luân lưu này sẽ được áp dụng cho đến khi các đội đá chung kết. Tuy nhiên có một trường hợp ngoại lệ đó chính là trận đá tranh hạng 3. Trong trận đấu tranh hạng 3, các đội sẽ được loại bỏ hiệp phụ và trực tiếp sang vòng đấu luân lưu luôn. Nếu trong thời gian đá chính không phân định được thắng thua.

Cách tính điểm trong luật bóng đá mini

Trong trận đấu vòng loại, các đội sẽ được thực hiện đá vòng tròn một lượt và tính điểm. Mỗi một chiến thắng mà các đội bóng giành về được sẽ nhận được 3 điểm. Còn với trận hòa thì nhận được 1 điểm, còn trận thua thì sẽ không được tính điểm.

luat bong da mini
Việc tính xếp thứ hạng ở mỗi giải đấu sẽ được quyết định dựa trên điểm số mỗi đội giành được

Việc tính xếp thứ hạng ở mỗi giải đấu sẽ được quyết định dựa trên điểm số mỗi đội giành được. Trong trường hợp các đội bằng điểm với nhau thì sẽ dựa vào một số chỉ số phụ để xem xét. Thứ tự áp dụng xem xét sẽ được ưu tiên như sau:

  • Đầu tiên là tính hiệu số bàn thắng thua trong tất các trận mà các đội đã thi đấu.
  • Thứ hai là dựa trên tổng số bàn thắng mà các đội ghi được.
  • Tiếp theo là dựa vào số điểm thu được trong trận đối đầu với những đội liên quan
  • Nếu điểm số của các đội vẫn bằng nhau thì dựa vào hiệu số bàn thắng thua của các đội có liên quan.

Ngoài ra còn dựa vào một số các chỉ tiêu như số bàn thắng cao nhất được ghi từ tất cả các trận đấu. Điểm giải phong cách hoặc điểm đá trực tiếp từ điểm phạt đền.

Các đội cũng sẽ bị trừ một số điểm tương ứng nếu mắc các lỗi và bị ghi nhận bằng thẻ. Với thẻ vàng, các đội sẽ bị trừ 1 điểm. Thẻ đỏ gián tiếp tức là hai thẻ vàng sẽ bị trừ 3 điểm. Thẻ  đỏ trực tiếp bị trừ 4 điểm. Trong trường hợp thẻ vàng tiếp theo sau thẻ đỏ sẽ bị trừ 6 điểm.

Bạn là người yêu thích bóng đá? Bạn đã theo dõi nhiều trận đấu bóng đá đến từ nhiều giải đấu khác nhau? Vậy bạn có biết chơi môn Futsal không? Để tìm hiểu kỹ hơn về luật bóng đá Futsal cũng như cách chơi bộ môn thể thao đầy thú vị này hãy tham khảo bài viết “luật bóng đá Futsal” này nhé!

Số lượng cầu thủ tham gia thi đấu theo luật bóng đá mini

Trong luật bóng đá mini quy định số lượng các đội tham gia các trận đấu là 2 đội. Đồng thời số cầu thủ tham gia thi đấu của mỗi đội là 5 cầu thủ. Trong đó bắt buộc phải có 1 thủ môn để  trấn giữ khung thành. Mỗi trận đấu phải có hai đội, mỗi đội có tối đa là 5 cầu thủ, trong đó có một thủ môn.

Trong luật bóng đá mini quy định số lượng các đội tham gia các trận đấu là 2 đội
Trong luật bóng đá mini quy định số lượng các đội tham gia các trận đấu là 2 đội

Tuỳ từng giải đấu khác nhau sẽ quy định độ tuổi của các cầu thủ tham gia vào giải đấu. Sẽ có độ tuổi tối đa của các thành viên, đồng thời cũng có giới hạn độ tuổi tối thiểu. Thể lệ giải đấu sẽ đề cập xem đội đó liệu có thể cho thêm bao nhiêu cầu thủ hơn độ tuổi đó xuất hiện trong đội hình.

Tìm hiểu về những kĩ thuật bóng đá mini và cách triển khai đội hình ở bài viết tiếp theo

Hy vọng với một số thông tin liên quan đến các thể thức thi đấu. Cũng như luật thi đấu bóng đá mini trong nhà ở các giải đấu thế giới. Các bạn đã có thêm những thông tin bổ ích về loại hình thi đấu bóng đá đầy thú vị này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *