Để có một nền bóng đá văn minh, các đội cạnh tranh công bằng với nhau. Gần đây luật công bằng tài chính của UEFA đã ra đời để điều chỉnh tài chính của các câu lạc bộ. Vậy luật công bằng tài chính là gì? Hãy cùng outofeasyreach.com tìm hiểu kỹ hơn về bộ luật này qua bài viết dưới đây.

Luật cân bằng tài là gì?

Luật công bằng tài chính chính thức ra đời vào năm 2009. Bộ luật này do liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA ban hành. Bộ luật này có rất nhiều chi tiết và điều luật cụ thể, được trình bày trong độ dài khoảng 90 trang giấy.

Luật cân bằng tài chính được đưa ra với các đội bóng ở Châu Âu
Luật cân bằng tài chính được đưa ra với các đội bóng ở Châu Âu

Tuy nhiên tựu chung ý chính của luật cân bằng này là các câu lạc bộ không được thua lỗ quá 45 triệu Euro trong vòng 3 năm. Con số này tương ứng với gần 40 triệu bảng. Đồng thời với đó, câu lạc bộ sẽ không được chi quá phần kiếm được. Nếu không thực hiện theo, các câu lạc bộ sẽ bị phạt.

Sở dĩ luật công bằng tài chính này được đưa ra bởi theo chủ tịch của UEFA Michel Platini đưa ra. Hiện nay đang có không dưới 50% số câu lạc bộ ở châu Âu đang gặp tình trạng thua lỗ. Trong số đó cũng có rất nhiều câu lạc bộ lớn.

Bạn có biết khi nào thì hiệp phụ bóng đá được áp dụng không? Và hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút? Cùng tìm hiểu nhé!

Bộ luật này đưa ra nhằm hạn chế cũng như giúp các câu lạc bộ tránh rơi vào tình trạng khủng hoảng tài chính. Nếu tình trạng này kéo dài có thể khiến các câu lạc bộ rơi vào nguy cơ khủng hoảng tài chính. Lúc đó, phá sản và vỡ nợ cũng sẽ là tình huống xấu nhất không thể tránh khỏi.

Đồng thời với đó FFP sẽ tổ chức các giải đấu ở Châu Âu đặc biệt là  Champions League trở nên hấp dẫn và có tính cạnh tranh cao hơn. Bởi liên đoàn bóng đá Châu Âu không hy vọng một đội bóng sẽ sở hữu quá nhiều các cầu thủ giỏi và đè bẹp các đội còn lại.

Các đội từng bị phạt vì vi phạm luật công bằng tài chính

Luật này sau khi ban hành, đã có một số câu lạc bộ vi phạm dẫn đến bị phạt. Một số câu lạc bộ có thể kể tên như: Man City, PGS, Zenit…

Nhiều câu lạc bộ từng bị phạt vì luật này
Nhiều câu lạc bộ từng bị phạt vì luật này

Ngay trong mùa giải đấu tiên áp dụng bộ luật này vào năm 2013/2014 đã có rất nhiều đội bóng bị phạt vì vi phạm luật này. Trong đó Man City  và đội bóng PSG là hai đội có mức phạt cao nhất.

Mức phạt được áp dụng cho cả hai đội bóng này được đánh giá rất nặng. Tuy nhiên hai đội này mới phải đóng trước khoảng 20 triệu Euro, vào khoảng 16.3 triệu bảng. Số tiền phạt còn lại sẽ được FFP và UEFA đưa vào trong án treo. Mặc dù bị phạt như vậy nhưng đội Man City không hề tỏ ra nao núng.

Ngoài ta UEFA cũng đưa ra tuyên bố sẽ cấm thi đấu các đội bóng vi phạm điều luật trên và vẫn tái phạm. Mặc dù vậy nhiều người nhận định, tuyên bố trên vẫn chỉ là trên lý thuyết. Bởi với một giải đấu có doanh thu 1 tỷ bảng mỗi năm như Champions League thì vẫn rất cần những cái tên danh giá.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về các thể thức thi đấu luật bóng đá mini trong nhà ở giải đấu thế giới tại đây.

Vậy các đội bóng lách luật công bằng tài chính như thế nào?

Trong tài chính bóng đá, hai nguyên tắc cơ bản được áp dụng để tạo ra sức mạnh cạnh tranh một cách đồng đều và lành mạnh. Đó chính là giới hạn số tiền chuyển nhượng và giới hạn quỹ lương của cầu thủ.

Và trong luật công bằng tài chính của FFP không có hai quy định trên. Chính bởi vậy mà hai đội bóng Man City và PSG sẽ lách luật bằng cách chi tiêu mạnh mẽ trong thời gian án treo.

Man City không hề nao núng khi bị phạt
Man City không hề nao núng khi bị phạt

Ngoài ra rất nhiều các đội bóng lớn đều có những cách lách luật khác nhau. Một ví dụ điển hình như, Man City đã bán quyền sở hữu hình ảnh của mình cho một công ty với mức giá 24.5 triệu bảng.

Công ty này đã được giấu tên và UEFA đã đưa ra yêu cầu được biết nhưng bị từ chối. Việt này sau đó UEFA cũng không thể giải quyết được vì đội bóng không vi phạm luật.

Ngoài ra đội bóng Anh cũng đã ký một hợp đồng giá trị 350 triệu bảng với thời hạn 10 năm. Hợp đồng này được ký với nhà tài trợ của mình. Đây chính là nguồn thu nhập đáng kể của câu lạc bộ. PGS, cũng học hỏi theo cách này để nhận sự bảo hộ về tài chính của các ông chủ giàu có.

Mặc dù luật công bằng tài chính được đưa ra và áp dụng ở một số giải đấu quốc tế. Tuy nhiên các quy định trong bộ luật này đang còn nhiều khe hở để các đội có thể lách. Hy vọng các thông tin bài viết hữu ích với bạn.

Ngoài luật cân bằng tài chính thì luật thay người trong bóng đá dạo gần đây cũng đã có nhiều thay đổi theo nhiều giải đấu các bạn có thể thao dõi tại đây nhé: https://danhgianhacai.com/post/luat-thay-nguoi-trong-bong-da

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *