Giải bóng đá Đông Nam Á là một trong những giải lớn tại khu vực châu Á. Vì vậy những thông tin về các đội, cầu thủ và luật thi đấu bóng đá luôn nhận được nhiều sự quan tâm. Hãy cùng www.outofeasyreach.com tìm hiểu về luật thi đấu bóng đá trong giải Đông Nam Á cùng chuyên gia.

Áp dụng thể lệ mới cho luật thi đấu bóng đá tại giải Đông Nam Á

Bắt đầu từ mùa giải 2018, giải bóng đá Đông Nam Á hay còn gọi là AFF Cup đã chính thức áp dụng luật thi đấu bóng đá mới. Trong đó, 2 đội bóng có thành tích thấp nhất trong năm vừa qua là Timor Leste và Brunei. Họ phải bước vào vòng play-off để chọn ra tấm vé thứ 10 tham gia vòng bảng.

Luật thi đấu bóng đá đã có nhiều thay đổi
Luật thi đấu bóng đá đã có nhiều thay đổi

Kết quả là Timor Leste là thành viên chốt lại danh sách 10 quốc gia Đông Nam Á tại AFF Cup. Bao gồm Lào, Indonesia, Philippines, Thái Lan, Campuchia,  Myanmar, Việt Nam, Singapore và Malaysia. 10 đội bóng đại diện các quốc gia được chia làm 2 bảng.

Nhằm tạo thêm cơ hội cho khán giả nhà đều có dịp trực tiếp tham gia cổ vũ và xem đội tuyển quốc gia. Ban tổ chức AFF cup đã tiến hành thay đổi một số thể thức. Cụ thể như vòng bảng sẽ được diễn ra tại tất cả 10 nước. Thay vì chỉ tại 2 nước như luật thi đấu bóng đá cũ quy định.

Trong đó, mỗi đội bóng sẽ thi đấu 2 trận sân khách. Đồng thời thêm 2 trận sân nhà. Trong tổng cộng 4 trận thi đấu của vòng bảng. Ngoại trừ đội bóng đến từ Timor Leste. Do điều kiện tại sân nhà không đủ điều kiện. Vì vậy họ sẽ chịu thiệt đó là thi đấu tại sân trung lập.

Theo luật thi đấu bóng đá mới, đội Việt Nam trong vòng bảng sẽ đá trận cùng Malaysia tại SVĐ Quốc gia Mỹ Đình. Và trận thứ 2 cùng Campuchia tại sân Hàng Đẫy. 2 trận làm khách khác sẽ được diễn ra tại Lào và Myanmar.

Bóng đá là môn thể thao vua thu hút hàng người hâm mộ khắp thế giới.Họ không chỉ quan tâm đến các cầu thủ và trận đấu. Mà luật chơi bóng đá cũng được tìm hiểu rất nhiều. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thuật ngữ bóng đá chuyên dụng được dùng phổ biến trong mọi trận cầu và lịch sử môn bóng đá phát triển như thế nào nhé!

Luật thi đấu bóng đá mới không chỉ giúp khán giả nước nhà được trực tiếp xem giải đấu. Mà còn mang nhiều ý nghĩa.

Đó là trao cho các đội bóng yếu được quyền thi đấu trên sân nhà, nhận được nguồn năng lượng do khán giả nhà cung cấp. Điều này sẽ giúp khích lệ tinh thần thi đấu tốt hơn.  Đối với các trận tại vòng bán kết và chung kết sẽ thực hiện theo thể lệ được quy định tại luật thi đấu bóng đá.

Vấn đề đặt ra cho thể lệ mới của luật thi đấu bóng đá Đông Nam Á

Thể lệ luật thi đấu bóng đá này nhận được sự ủng hộ của các thành viên. Tuy nhiên, nó vẫn tồn tại các vấn đề cần giải quyết.

Còn nhiều vấn đề đặt ra đối với luật thi đấu bóng đá mới
Còn nhiều vấn đề đặt ra đối với luật thi đấu bóng đá mới

Một trong số đó là khi các đội đá 2 trận trên sân nhà thì 2 đội cùng bảng bằng điểm nhau sẽ xử lý thế nào? Theo luật thi đấu bóng đá quy định, dựa vào các yếu tố sau để xếp hạng:

 • Hiệu số bàn thắng và bàn thua chung cuộc
 • Tổng số bàn thắng được ghi trong toàn bộ vòng bảng

Đây là 2 chỉ tiêu được sử dụng để xác định hạng đội. Không còn áp dụng các đối đầu theo các chỉ số trực tiếp trước kia.

Luật thi đấu bóng đá AFF Cup 2018

Giải bóng đá Đông Nam Á 2018 do Suzuki tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 8/11 đến ngày 15/11. Trong đó, theo kết quả bốc thăm được thực hiện theo luật thi đấu bóng đá:

 • Bảng A: Việt Nam, Lào, Malaysia, Campuchia và Myanmar.
 • Bảng B:Timor Leste, Indonesia Thái Lan, và Singapore, Philippines.

Luật bàn thắng vàng được Hiệp hội UEFA đề xuất. Và được thông qua vào năm 1996 bởi Liên đoàn bóng đá thế giới. Trải qua nhiều giải đấu, luật này còn được mệnh danh là cái chết bất ngờ đối với nhiều đội bóng.

Thể lệ vòng bảng được quy định theo luật thi đấu bóng đá

10 đội đến từ 10 quốc gia được chia làm 2 bảng đấu. Hai đội nhất nhì sẽ lọt vào vòng chung kết.

Quy định luật thi đấu bóng đá giải Đông Nam Á như thế nào?
Quy định luật thi đấu bóng đá giải Đông Nam Á như thế nào?

Các tiêu chí xếp hạng sẽ được thực hiện theo:

 • Điểm số
 • Hiệu số bàn thắng
 • Tổng số bàn thắng ghi được trong tất cả các trận vòng bảng

Đối với các đội có điểm số ngang bằng sẽ phân chia cao thấp theo quy định:

 • Kết quả các chỉ số trực tiếp giữa đội được xét
 • Đá luân lưu 11m trong trường hợp đội được xét còn thi đấu trên sân
 • Điểm số Fair-Play
 • Hình thức bốc thăm

Đội tuyển quốc gia Việt Nam ngoài những mặt sân chính như Hàng Đẫy, Mỹ Đình thì sân bóng đá kỳ hòa cũng là một mặt sân tốt mà đội hay dùng để luyện tập

Luật thi đấu bóng đá quy định về thể lệ bán kết và chung kết

Hai đội đầu bảng sẽ thi đấu theo hai lượt. Gồm lượt đi và lượt về vòng Bán kết. Kết quả được xác định, trong đó đội điểm cao hơn được quyền thi đấu trên sân nhà:

 • Lượt đi: Nhì bảng A gặp Nhất bảng B. Nhì bảng B gặp Nhất bảng A
 • Lượt về: Nhất bảng A gặp Nhì bảng B. Nhất bảng B gặp Nhì bảng A

Khi chọn được đội thắng ở Bán kết, 2 đội này đương nhiên sẽ bước vào vòng chung kết. Họ thi đấu trong 2 trận. Áp dụng theo thể thức lượt đi và về. Trong đó, theo luật thi đấu bóng đá, đội xếp trước được đá trên sân nhà.

 • Lượt đi: Thắng bán kết 1 gặp Thắng bán kết 2
 • Lượt về: Thắng bán kết 2 gặp Thắng bán kết 1

Kết quả cuối cùng dựa theo lượt bàn thắng được thực hiện trên sân khách. Trong trường hợp cả 2 đội bằng điểm nhau sẽ phân định bằng hiệp phụ và đá luân lưu 11m.

Trên đây là thể lệ thi đấu tại giải Đông Nam Á được quy định trong luật thi đấu bóng đá. Hy vọng những thông tin sẽ mang đến cho quý bạn đọc một cái nhìn tổng quát hơn về giải đấu lớn tầm cỡ khu vực này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *