Triển khai quân chủ lực sớm là một trong số những nghệ thuật chơi

Cờ tướng từ lâu đã là bộ môn giải trí không thể thiếu của người Việt. Để dành được chiến thắng trong trò chơi này, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn những bí quyết nghệ thuật chơi cờ tướng giúp bạn chinh phục bộ môn này chỉ trong một nốt nhạc.

Nguồn gốc của cờ tướng

Có rất nhiều sự tranh cãi liên quan đến nguồn gốc của cờ tướng và nghệ thuật chơi cờ tướng. Tuy nhiên theo một trong những nguồn tài liệu thì loại cờ này có từ khoảng thế kỷ VII và được bắt nguồn từ Saturanga.là một loại cờ cổ được phát minh ra ở Ấn Độ từ thế kỷ V đến thế kỷ VI.

Nếu bạn chưa biết: Tổng hợp những pha trượt Patin nghệ thuật của siêu sao đường phố

Saturanga là một loại cờ cổ được phát minh ra ở Ấn Độ từ thế kỷ V đến thế kỷ VI. Sau khi ra đời, Saturanga được lưu truyền rộng rãi và trở thành cờ vua khi đi về phương tây và trở thành cờ tướng khi đi về phương Đông.

Những quân cờ tướng
Những quân cờ tướng

Người Trung Hoa đặt tên cho loại cờ này là Tượng kỳ mang theo hàm nghĩa cờ hình tượng chứ không phải vì có quân tượng trên bàn cờ. Tại Việt Nam thì từ thời xưa cho tới nay vẫn gọi là cờ tướng do trong bàn thì cờ quân Tướng là quan trọng nhất.

Các bí quyết chinh phục môn cờ tướng

Triển khai toàn bộ quân chủ lực sớm

Cờ tướng có nhiều quân chủ lực, vì vậy chúng ta nên biết cách sắp xếp và tận dụng tối đa. Giai đoạn khai cuộc bạn nên triển khai sẵn đội hình tấn công hay phòng thủ. Các loại quân chủ lực như Pháo, Xe hay Mã phải luôn ở thế sẵn sàng ở cả 2 cánh và phải được huy động để nhanh chóng chiếm được những điểm thuận lợi.

Triển khai quân chủ lực sớm là một trong số những nghệ thuật chơi cờ tướng
Triển khai quân chủ lực sớm là một trong số những nghệ thuật chơi cờ tướng

Việc điều quân phải có kế hoạch và không được tùy hứng điều động lung tung, nhất là khi không xác định rõ nhiệm vụ từng quân cờ cụ thể thì hàng ngũ sẽ mau rối loạn

Tìm hiểu về Nguồn gốc của 7 môn nghệ thuật là gì?

Hình thành một thế trận linh hoạt.

Bạn nên triển khai các quân chủ lực thành một thế trận với yêu cầu là các quân đều phải phát huy tốt chức năng của mình. Vì vậy cần bố trí quân linh hoạt và có tính cơ động cao. Khi bạn muốn tấn công hoặc phòng thủ cũng dễ dàng điều động. Nên hạn chế tối đa tình trạng bị phong tỏa, bị ngăn cản tầm hoạt động hoặc các quân di chuyển khó khăn trong tình thế ngột ngạt.

Cần xác định rõ vai trò các quân cờ

Bạn cũng có thể vận dụng một số đòn chiến thuật, hi sinh Tốt để chiếm thế thượng phong, đặc biệt khi phía sau có Pháo.

Chơi cờ tướng cũng giống như nghệ thuật dùng binh của các lão tướn
Chơi cờ tướng cũng giống như nghệ thuật dùng binh của các lão tướn

Xác định rõ vị trí và vai trò của các quân cờ trên bàn cờ giúp bạn có những suy tính cho bước đi tiếp theo của bạn.

Không nên cùng một quân cờ mà đi nhiều lần.

Nếu trong một cuộc chạy đua dàn binh bố trận mà bạn chỉ sử dụng hai, ba quân thôi thì nếu đối phương sẽ đoán được trước các nước đi của bạn và ra quân đầy đủ, tiến hành một cuộc tổng tấn công thì khi đó bạn sẽ không có lực lượng đối phó kịp thời và dễ rơi vào thế bị động.

Không nên vội tấn công trong trường hợp chưa khai triển đủ lực lượng.

Chơi cờ tướng cũng giống như nghệ thuật dùng binh của các lão tướng ngày xưa. Nếu chỉ mới triển khai vài ba quân mà vội vàng mở cuộc tấn công thì sẽ rất nguy hiểm cho đội hình của bạn. Đối phương vừa có thể chống đỡ dễ dàng.

Trong một số trường hợp đối phương có thể tranh thủ thời cơ và mở đợt tấn công lại ta mục đích gây tổn thất hoặc gây khó khăn cho đội hình quân mình. Hãy nhớ một điều rằng trong tấn công phải lo phòng thủ và trong phòng thủ phải luôn sẵn sàng tấn công, đó là nghệ thuật chơi cờ tướng cơ bản nhất.

Không nên tham cái lợi nhỏ mà lâm vào thế bí.

Những người chơi cờ thiếu kinh nghiệm thường ham rượt đuổi, bắt quân, bắt Tốt và rơi vào tình trạng bị vây hãm, có khi bị mất quân luôn. Chính vì vậy chúng ta phải luôn có cái nhìn toàn diện, đừng phiến diện tham một lợi nhỏ mà bị mắc mưu đối phương.

Nên tránh tình trạng các quân cờ cản trở nhau trong quá trình chơi.

Người chơi nên triển khai quân cờ một cách hợp lý. Các quân phải linh hoạt thì mới có thể phát huy hết khả năng của chúng.Trong quá trình điều quân, cần triển khai quân sao cho nhịp nhàng, hình thành nên một thế trận vững chắc, tạo điều kiện thuận lợi cho các giai đoạn triển khai sau.

Với những bí quyết trong nghệ thuật chơi cờ tướng mà bài viết trên đây giới thiệu. Hy vọng sẽ mang lại những tuyệt chiêu chơi để bạn có thể bách chiến bách thắng trong mọi trận đấu. Ở những bài viết tiếp theo, chuyên mục nghệ thuật đường phố sẽ gửi tới mọi người thêm nhiều thông tin về các bộ môn thể thao. Mọi người chú ý theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *