Để thi đấu một trận bóng chuyền hấp dẫn thì không thể thiếu được quả bóng. Tuy nhỏ bé nhưng quyết định đến toàn cuộc chơi. Kích thước quả bóng chuyền đều đã được quy định đầy đủ trong bộ luật thi đấu. Chỉ cần một chút sai sót có thể dẫn đến các tình huống không đáng có.

Cùng www.outofeasyreach.com đi tìm hiểu các quy chuẩn của quả bóng chuyền nhé.

Quy định về kích thước quả bóng chuyền

Một trận thi đấu bóng chuyền không thể thiếu đi dụng cụ quan trọng nhất. Đó chính là quả bóng chuyền để các vận động viên sử dụng. Và luật thi đấu bóng chuyền được đề ra không chỉ áp dụng cho luật chơi, sân đấu, cầu thủ. Mà còn đưa ra những quy chuẩn về kích thước quả bóng chuyền. Ví dụ như bóng được làm bằng chất liệt gì, quả bóng chuyền nặng bao nhiêu gam,…

Cùng xem thêm kỹ thuật búng bóng chuyền cơ bản dành cho người mới tập.

Hơn nữa, trong bóng chuyền lại phân chia ra bóng chuyền da và bóng chuyền hơi. Điều này đồng nghĩa với việc quả bóng chuyền cũng được phân loại ra làm hai. Một là bóng chuyền da để thi đấu theo đúng tiêu chuẩn. Hai là bóng chuyền hơi mềm hơn cho người nghiệp dư, mới bắt đầu, chơi tự do,… Và mỗi loại lại có quy định hơi khác về các kích thước, màu sắc, chất liệu,… Chúng ta cùng tìm hiểu các thông tin dưới đây nhé.

Kích thước quả bóng chuyền được quy định trong luật thi đấu
Kích thước quả bóng chuyền được quy định trong luật thi đấu

Kích thước quả bóng chuyền da

Để trả lời cho câu hỏi “quả bóng chuyền nặng bao nhiêu”, trước hết cần nghiên cứu luật của Liên đoàn bóng chuyền quốc tế. Bởi quả bóng chuyền da được sản xuất đúng theo quy định của Liên đoàn, gọi tắt là FIVB. Chúng sẽ phải có đủ các yếu tố sau đây:

 • Chất liệu: Quả bóng được là từ da tổng hợp hoặc da nhân tạo. Sao cho đáp ứng đủ độ cứng cần thiết theo quy định. Bóng có bề mặt bằng phẳng vừa phải, để tạo được độ ma sát khi tiếp xúc với tay.
 • Cấu tạo: Bên ngoài là lớp da với những đường may chia bề mặt quả bóng thành 6 múi. Còn bên trong là 1 lượng khí nén, để bóng có độ nảy khi chơi.
 • Kích thước: chu vi bóng chuyền da chuẩn có chu vi từ 65cm đến 67 cm.
 • Cân nặng: trọng lượng theo quy định của bóng chuyền da là từ 260g đến 280g. Tùy chỉnh và lượng khí và da của bóng mà không có sự chênh lệch nhiều. Nếu quá nặng sẽ dễ dẫn đến các chấn thương ở cổ tay. Bóng quá nhẹ lại không đầm tay khi chơi bóng.
 • Màu sắc: thường là các màu xanh, vàng, trắng pha trộn với nhau.
Quả bóng chuyền nặng bao nhiêu là chuẩn ?
Quả bóng chuyền nặng bao nhiêu là chuẩn ?

Bạn có biết vị trí Libero bóng chuyền có nhiệm vụ gì không? Cùng tham khảo ở bài viết này nhé.

Kích thước quả bóng chuyền hơi

Tương tự, với bóng chuyền hơi, chúng cũng phải tuân thủ theo luật quy định của cục Thể dục Thể thao Việt Nam. Vì đây là loại bóng chuyền dành cho người mới chơi, trẻ em hoặc người già là chủ yếu. Nên các quy chuẩn cũng khác đi, sao cho phù hợp với đông đảo nhu cầu mọi người. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn biết kích thước quả bóng chuyền hơi là bao nhiêu.

 • Chất liệu: Quả bóng chuyền hơi được làm từ các loại cao su mềm hoặc nhựa mềm. Bề mặt của chúng trơn nhẵn, mềm, dẻo, có tính đàn hồi để người chơi không bị đau / rát tay.
 • Cấu tạo: Lớp cao su / nhựa mềm bên ngoài, ở bên trong được bơm hơi.
 • Kích thước: với bóng chuyền hơi sẽ có chu vi khoảng từ 80cm đến 83cm.
 • Cân nặng: chắc chắn sẽ cân nặng sẽ nhẹ hơn bóng chuyền da. Chúng chỉ nặng khoảng 100g đến 130g.
 • Màu sắc: màu sắc trơn đồng nhất trên toàn quả bóng. Thường là màu vàng hoặc màu cam.
Hình ảnh quả bóng chuyền hơi
Hình ảnh quả bóng chuyền hơi

Hình ảnh quả bóng chuyền phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều đơn vị sản xuất bóng chuyền. Nhưng có một số loại khá thông dụng và phổ biến. Tất nhiên kích thước quả bóng chuyền cũng phải đạt chuẩn theo đúng quy định.

 • Tốt nhất hiện nay có thể kể đến loại bóng da Nhật. Được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản tiêu chuẩn với lớp da PU tổng hợp. Chúng có 2 phiên bản là VP7400 và VP7000. Giá thành tất nhiên cũng khá đắt, vì chất lượng của chúng thuộc vào hàng tốt nhất. Với giá khoảng 500.000 VND / quả.
 • Hoặc bóng chuyền thi đấu Thăng Long cũng có chất lượng tương xứng. Và được phân loại thành nhiều mức dao động từ 70.000 – 700.000 VND / quả. Loại chất lượng thi đấu cũng có, mà bóng chuyền chơi bình dân cũng có rất nhiều. Dễ dàng để khách hàng chọn lựa theo nhu cầu của mình.
 • Riêng đối với bóng chuyền hơi dành cho người chơi giải trí, nên giá cũng rất dễ chịu. 1 quả thường có giá 60.000 VND và rất dễ mua ở các cửa hàng, siêu thị.

Trên đây là tất cả các thông tin quy chuẩn về kích thước quả bóng chuyền. Các bạn có thể dựa vào đây để tự sắm một quả bóng cho bản thân mình. Như vậy lại càng tạo ra nhiều cơ hội được tập luyện với môn thể thao cực hấp dẫn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *