Với những người hâm mộ thể thao nói chung bóng đá nói riêng chắc hẳn không ai là không biết giải đấu Seagame nơi thể thao Việt Nam được tỏa sáng và trải qua nhiều cung bậc cảm xúc. Tuy nhiên bạn có chắc đã hiểu rõ Seagame là gì? Giải đấu này có ý nghĩa như thế nào với các nước Đông Nam Á? Tham khảo ngay bài viết của chúng tôi sau đây để giải đáp những thắc mắc này.

Tổng quan về đại hội thể thao Đông Nam Á

Cứ tầm 2 năm 1 lần, tất cả các nước trong khu vực ASEAN đều háo hức đón chờ Đại hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á được tổ chức để có cơ hội tranh tài. Vậy Seagame ra đời như thế nào, lịch sử phát triển Seagame ra sao?

Định nghĩa Seagame là gì?

Seagame là giải đấu vô cùng quen thuộc và luôn được sự chờ mong của các quốc gia Đông Nam Á. Seagame là Đại hội thể thao khu vực Đông Nam Á. SEA Games hay còn gọi là South East Asian Games. Đây là một sự kiện thể thao tổ chức hai năm một lần vào giữa chu kỳ Đại hội Olympic và Đại hội Thể thao châu Á.

Ao làng seagame kỳ đầu tiên
Kỳ Seagame kỳ đầu tiên

Seagame mấy năm tổ chức 1 lần?

SEA Games được tổ chức theo chu kỳ 2 năm một lần. Thời gian tổ chức nằm giữa giải thế vận hội Olympic và đại hội Thể thao Châu Á.

Seagame gồm những nước nào?

SEA Games là giải đấu được tổ chức với sự tham gia của 11 nước trong khu vực Đông Nam Á. Đó là Brunei Darussalam, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippin, Singapore, Đông TiMor, Thái Lan và Việt Nam. Đây cũng là lý do người hâm mộ còn gọi vui giải đấu này là ao làng Seagame.

Seagame phải treo bao nhiêu lá cờ?

Luật và Điều Lệ của liên đoàn thể thao Đông Nam Á cũng có quy định về cờ và biểu tượng của Seagame. Cụ thể như sau:

Ở cả sân vận động trung tâm và các vùng phụ cận phải treo cờ của Liên đoàn cùng với cờ của các nước tham dự. Vì vậy, chính xác là 12 lá cờ cần được treo.

Logo chính thức sau các kỳ Seagame
Cờ Liên đoàn

Cờ lớn của Liên đoàn sẽ được treo ở sân vận động chính tại cột cờ nằm trong khu vực đọc lễ tuyên thệ. Nó được kéo lên khi khai mạc và hạ xuống khi bế mạc Đại hội.

  • Cờ của Liên đoàn có chiều dài 2m, rộng 3m. Cờ có nền màu xanh da trời với 11 vòng tròn màu vàng tươi ở giữa. Các vòng tròn nằm ở khoảng 3/6 chiều dài lá cờ.
  • Nền cờ màu xanh nhạt tượng trưng cho nước hoặc bầu trời bao quanh các nước Đông Nam Á. Các vòng tròn vàng tươi tượng trưng cho 11 quốc gia/vùng lãnh thổ Đông Nam Á. Các vòng tròn đan xen vào nhau thể hiện tình hữu nghị, tình anh em và sự đoàn kết, thống nhất. Cờ vẫn được giữ nguyên không thay đổi khi có thêm hoặc bớt đi bất kỳ quốc gia nào. Trên cờ không có vòng tròn tượng trưng cho bất kỳ quốc gia cụ thể nào. Cờ có hai mặt hoàn toàn giống nhau.

Cờ của các nước tham gia phải sử dụng chính xác từ màu cờ, kích thước cờ chuẩn thực tế của nước đó. Bên cạnh đó, thứ tự treo cờ sẽ được sắp xếp theo bảng chữ cái tiếng Anh nhằm đảm bảo sự công bằng. Thứ tự sẽ là: Campuchia, Brunei, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Đông Ti Mo, Thái Lan và Việt Nam.

Seagame quy định bao nhiêu tuổi?

Vào mỗi mùa Seagame khác nhau sẽ có quy định về đội tuổi vận động viên được tham gia khác nhau (sự thay đổi có thể được đưa ra bởi nước chủ nhà). Thông thường, độ tuổi sẽ giao động từ lứa U21 – 22, tối đa là U22+2 (có nghĩa là đội tuyển U22 cho phép có thêm tối đa 2 thành viên trên 22 tuổi tham dự Seagame).

Lưu ý: giới hạn độ tuổi này chỉ áp dụng cho bộ môn thi đấu bóng đá.

doi bong viet nam tai seagame
Đội tuyển bóng đá Việt Nam tham dự Seagame

Vai trò, ý nghĩa của Seagame

  • Đầu tiên, Seagame là sân chơi của gần như tất cả các bộ môn thể thao và chỉ tổ chức dành riêng cho các quốc gia thuộc khối ASEAN. Đây giống như là phiên bản của Olympic phiên bản mini. Vì vậy, bên cạnh việc giành chiến thắng, khẳng định trình độ của bản thân thì việc tôn vinh tinh thần thi đấu, bản sắc dân tộc của mỗi quốc gia cũng quan trọng không kém.
  • Seagame là ngày hội thể thao lớn, được chuẩn bị công phu bởi nước chủ nhà. Từ đó, Seagame cũng giúp thúc đẩy nền kinh tế, quảng bá hình ảnh của nước chủ nhà tới bạn bè quốc tế.
  • Thi đấu các bộ môn trong Seagame là cơ hội cọ xát quý giá cho các vận động viên đến từ khắp nơi trên khu vực Đông Nam Á. Tinh thần giành chiến thắng sẽ thúc đẩy họ chiến đấu với vinh quang không chỉ của bản thân mà còn của cả dân tộc. Theo kèm với đó là đề cao tinh thần fairplay, giúp vận động viên phải rèn luyện cả đức và tài.
  • Các quốc gia cùng quy tụ về một nơi. Nhờ vậy cơ hội để giao lưu văn hóa các nước trong khu vực rộng mở.
  • Thông qua hoạt động thể thao có thể giúp cải thiện quan hệ ngoại giao với các nước láng giềng. Cùng nhau phát triển, cùng nhau đi lên cũng là một trong những tiêu chí hàng đầu của Seagame.

Lịch sử phát triển Seagame

Lịch sử các kỳ Seagame bộ môn bóng đá đã trải qua 29 kỳ đại hội. Các kỳ đại hội được tổ chức 2 năm 1 lần theo quy định.

Thưở ban đầu Đại hội Thể thao Đông Nam Á được gọi là SEAP (SEAP Games). Sau này mới chính thức được đổi thành Sea Game.

Seagame lần đầu tiên được tổ chức tại Bangkok năm 1959, Thái Lan là nước chủ nhà. Khi đó chỉ có 12 nước Đông Nam Á là Việt Nam cộng hòa, Thái Lan, Malaysia, Lào, Singapore và Myanmar tham dự giải đấu. Tổng cộng 527 vận động viên và quan chức, một con số khiêm tốn so với bây giờ tham dự tranh tài với 12 môn thi đấu.

sea game 2003 tai viet nam
Hình ảnh Seagame 2003 tại Việt Nam

Năm 1975 là năm có nhiều biến động chính trị ở bán đảo Đông Dương. Vì vậy SEAP Games 8 chỉ có sự tham dự của 4 nước thành viên. Tuy nhiên nhờ đó mà Liên đoàn Thể thao bán đảo Đông Nam Á bắt đầu kết nạp thêm thành viên là là Indonesia và Philippines. Đến năm 1977 tiếp tục kết nạp thêm Brunei và cũng là năm SEAP chính thức đổi tên thành SEA Games.

Đông Timor là thành viên được kết nạp thêm gần đây nhất, từ SEA Games thứ 22 năm 2003. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, Đông Timor vẫn chưa chính thức là thành viên trong khối ASEAN.

Thành tích của các quốc gia qua các kỳ Seagame

Dưới đây sẽ là Bảng tổng sắp huy chương của các quốc gia Tính đến Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2019 sau khi trải qua 30 kỳ thế vận hội:

Bảng tổng sắp huy chương Seagame qua các thời kỳ
Bảng tổng sắp huy chương Seagame qua các thời kỳ

Thông tin về Seagame 31

Seagame  31 đã đến rất gần – năm 2021. Vậy công tác chuẩn bị thế vận hội đang diễn ra như thế nào, hãy cùng chúng tôi cập nhật mới nhất dưới đây.

Sea game 31 diễn ra khi nào?

Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2021 dự kiến diễn ra từ ngày 21/11 – 2/12/2021. Năm 2020 là một năm “đen tối” của cả thế giới. Chính vì vậy, mong rằng mọi việc suôn sẻ và Sea game cũng được diễn ra theo đúng kế hoạch đã đề ra vào cuối năm 2021.

Địa điểm tổ chức Seagame 31 ở đâu?

Seagame 31 được chính thức ấn định nước chủ nhà là Việt Nam. Ngày 9/7/2018, Chính phủ Việt Nam sau khi đánh giá về tình hình cơ sở vật chất, điều kiện tổ chức đã chọn thủ đô Hà Nội là khu vực chính cùng 10 tỉnh thành lân cận là nơi sẽ diễn  Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 và Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á 2021.

Seagame 31 có bao nhiêu môn thi đấu?

Dự kiến, Seagame 31 sẽ có từ 36-40 nội dung thi đấu. Trong đó 36 môn đã được phê duyệt còn 4 môn do các quốc gia trong khu vực đề xuất. Dưới đây sẽ là những môn thể thao đang được cân nhắc để chọn lựa:

cac mon thi dau tai seagame 31
Các môn thi đấu tại Seagame 31

Linh vật Seagame 31

Linh vật luôn là một biểu tượng không thể thiếu trong các kỳ Seagame. Sau linh vật Trâu vàng đã quá thành công vào Seagame 2003 tại Việt Nam. Đến kỳ Seagame 31, Sao la đang được đề xuất được lựa chọn làm linh vật. Vì sao tại chọn Sao la? Thật sự đây là một loài động vật không được nhiều người dân Việt Nam biết đến nên cũng đã có nhiều tranh cãi nổ ra.

sao la duoc de xuat lam linh vat
Sao la được đề xuất làm linh vật Seagame 31

Sao la là một trong những loài thú cực hiếm trên thế giới. Đây là loại sinh sống ở khu vực rừng, núi Việt Nam và Lào. Hiện nay, Sao la đã bị liệt vào Sách đỏ Việt Nam, chúng cần được bảo vệ để tránh tuyệt chủng. Vì điều đó mà thông qua đề xuất linh Sao la cho Seagame 31 mà chúng ta có thể giới thiệu, giúp bạn bè các nước láng giềng và cả quốc tế trân trọng, xa hơn là góp sức bảo tồn Sao la và nhiều loài động vật khác. Đây đều là những tạo hóa đặc biệt mà thiên nhiên đã ban tặng.

Trên đây là thông tin giải đấu Seagame là gì và những điều bạn cần biết về bóng đá khu vực. Đây là giải đấu lớn nhất của khu vực Đông Nam Á đáng để mỗi quốc gia thành viên tự hào. Bạn hãy dõi theo những trận đấu để thể hiện niềm đam mê thể thao và niềm tự hào dân tộc và cập nhật tin tức mới nhất về Seagame tại website Outofeasyreach.com của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *