Giải bóng đá Seagame lớn nhất ở khu vực Đông Nam Á. Việt Nam đã từng đăng cai tổ chức giải đấu này vào năm 2003. Mới đây nhất là Seagame 2017 tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia. Nguyễn Công Phượng của tuyển Việt Nam đã giành danh hiệu vua phá lưới. Cùng outofeasyreach.com tìm hiểu sâu hơn Seagame là gì nhé.

Seagame là gì?

Seagame là giải đấu vô cùng quen thuộc và luôn được sự chờ mong của các quốc gia Đông Nam Á. Vậy Seagame là gì?

Seagame là Đại hội thể thao khu vực Đông Nam Á. SEA Games hay còn gọi là South East Asian Games. Đây là một sự kiện thể thao tổ chức hai năm một lần vào giữa chu kỳ Đại hội Olympic và Đại hội Thể thao châu Á.

Tìm hiểu về Seagame 28, kỳ Seagame thành công nhất của các vận động viên tuyển Việt Nam cùng Danhgianhacai.com nhé!

Liên đoàn thể thao Đông Nam Á điều hành các môn thể thao thi đấu trong đại hội. Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và Hội đồng Olympic châu Á là cơ quan giám sát quá trình tổ chức.

Môn thể thao vua bóng đá cũng được tổ chức thi đấu trong Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games). Bóng đá nam được đưa vào SEA Games từ năm 1959 còn với bóng đá nữ là năm 1985.

Ao làng seagame kỳ đầu tiên
Ao làng seagame kỳ đầu tiên

Seagame có bao nhiêu nước tham gia

SEA Games là đại hội thể thao lớn của khu vực Đông Nam Á. Vậy Seagame có bao nhiêu nước tham gia?

SEA Games là giải đấu được tổ chức với sự tham gia của 11 nước trong khu vực Đông Nam Á. Đó là Brunei Darussalam, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippin, Singapore, Đông TiMor, Thái Lan và Việt Nam. Đây cũng là lý do người hâm mộ còn gọi vui giải đấu này là ao làng Seagame.

Đội bóng đá Malaysia và Việt Nam đã có nhiều lần đối đầu với nhau. Trong quá khứ là những trận đối đầu tại chung kết Seagame Việt Nam vs Malaysia. Và gần đây nhất là chung kết AFF Cup. Cùng chúng tôi tìm hiểu về đội tuyển Việt Nam và Malaysia qua các kỳ Seagame 17, 20 nhé!

Các quốc gia chủ nhà trong lịch sử các kỳ Seagame
Các quốc gia chủ nhà trong lịch sử các kỳ Seagame

Thời gian, địa điểm và quá trình tổ chức Seagame là gì

Luật và Điều Lệ của liên đoàn thể thao Đông Nam Á có quy định về thời gian, địa điểm và quá trình tổ chức đại hội. Theo lịch sử các kỳ Seagame, cụ thể như sau:

  • SEA Games được tổ chức theo chu kỳ 2 năm một lần. Thời gian tổ chức nằm giữa giải thế vận hội Olympic và đại hội Thể thao Châu Á.
  • Thời gian dự định tổ chức SEA Games trong năm là không cố định. Tuy nhiên, Ủy ban Olympic quốc gia phải báo cáo thời gian dự kiến của Ban tổ chức tới Hội đồng. Hội đồng từ đó sẽ đưa ra quyết định.
  • Thời gian tổ chức SEA Games không quá 12 ngày kể cả thời gian khai mạc và bế mạc.
  • Uỷ ban Olympic quốc gia đăng cai sẽ lựa chọn các địa điểm thi đấu thích hợp cho từng môn thể thao. Thực hiện theo sự đồng ý của Hội đồng.

Cờ và biểu tượng của Seagame là gì

Luật và Điều Lệ của liên đoàn thể thao Đông Nam Á cũng có quy định về cờ và biểu tượng của Seagame. Cụ thể như sau:

  • Ở cả sân vận động trung tâm và các vùng phụ cận phải treo cờ của Liên đoàn cùng với cờ của các nước tham dự. Vậy tại điểm thi đấu Seagame phải treo bao nhiêu lá cờ mới đúng với quy định? Chính xác là 12 lá cờ cần được treo.

Một lá cờ lớn của Liên đoàn sẽ được treo ở sân vận động chính tại cột cờ nằm trong khu vực đọc lễ tuyên thệ. Nó được kéo lên khi khai mạc và hạ xuống khi bế mạc Đại hội.

  • Cờ của Liên đoàn có chiều dài 2m, rộng 3m. Cờ có nền màu xanh da trời với 11 vòng tròn màu vàng tươi ở giữa. Các vòng tròn nằm ở khoảng 3/6 chiều dài lá cờ.
  • Nền cờ màu xanh nhạt tượng trưng cho nước hoặc bầu trời bao quanh các nước Đông Nam Á. Các vòng tròn vàng tươi tượng trưng cho 11 quốc gia/vùng lãnh thổ Đông Nam Á.

Các vòng tròn đan xen vào nhau thể hiện tình hữu nghị, tình anh em và sự đoàn kết, thống nhất. Cờ vẫn được giữ nguyên không thay đổi khi có thêm hoặc bớt đi bất kỳ quốc gia nào. Trên cờ không có vòng tròn tượng trưng cho bất kỳ quốc gia cụ thể nào. Cờ có hai mặt hoàn toàn giống nhau.

Bạn yêu thích bóng đá. Bạn là fan của cầu thủ Pele. Cùng tìm hiểu về huyền thoại bóng đá pele từ khi mới chỉ là tài năng trẻ tới lúc tỏa sáng rực rỡ

Logo chính thức sau các kỳ Seagame
Logo chính thức sau các kỳ Seagame

Lịch sử các kỳ Seagame bộ môn bóng đá

Lịch sử các kỳ Seagame bộ môn bóng đá đã trải qua 29 kỳ đại hội. Các kỳ đại hội được tổ chức 2 năm 1 lần theo quy định.

Môn thể thao vua bắt đầu được đưa vào kỳ seagame năm 1959 được tổ chức tại Băng Cốc, Thái Lan. Khi đó, Việt Nam đã giành được huy chương vàng.

Bạn có biết kỳ Seagame sắp tới, Seagame 31 tổ chức ở đâu không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Các quốc gia thành viên tiếp tục đăng cai các kỳ đại hội tiếp theo dựa vào thứ tự vần chữ cái. Sau mỗi kỳ đại hội, số môn thi và cơ sở hạ tầng đều được cải thiện lên rất nhiều.

Kỳ đại hội gần đây nhất vào năm 2017 là Seagame 29 được tổ chức tại Malaysia. Giải bao gồm 11 đội nam và 5 đội nữ. Kết thúc kỳ đại hội, bóng đá nữ Việt Nam giành được huy chương vàng. Cầu thủ Nguyễn Công Phượng của bóng đá nam đạt danh hiệu quả bóng vàng.

Tìm hiểu thêm nhiều hơn thông tin về Seagame 29: https://en.wikipedia.org/wiki/2017_Southeast_Asian_Games

VĐV xuất sắc của Việt Nam tại ao làng Seagame
VĐV xuất sắc của Việt Nam tại ao làng Seagame

Trên đây là thông tin giải đấu Seagame là gì và những điều bạn cần biết về bóng đá khu vực. Đây là giải đấu lớn nhất của khu vực Đông Nam Á đáng để mỗi quốc gia thành viên tự hào. Bạn hãy dõi theo những trận đấu để thể hiện niềm đam mê thể thao và niềm tự hào dân tộc nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *