Mỗi một vị trí trên sân bóng chuyền lại có một đặc điểm và vai trò nhất định. Họ sẽ hỗ trợ cho nhau, cùng trở nên một đội đoàn kết để giành được chiến thắng ở mỗi trận. Cùng outofeasyreach.com đi tìm hiểu các vị trí trong bóng chuyền là như thế nào nhé.

Các vị trí trên sân bóng chuyền

Trong mỗi trận đấu bóng chuyền đều có 5 vị trí chơi ở trên sân với 6 người. Bao gồm Chuyền 2, chủ công, đối chuyền, phòng thủ, phụ công. Mỗi một người đều đảm đương trách nhiệm khác nhau, và phối hợp sao cho toàn đội ăn ý với nhau nhất. Các vị trí trên sân bóng chuyền này quyết định chiến thuật phản công hay phòng ngự của đội. Các yếu tố này hòa quyện với nhau để quyết định thắng bại ở mỗi hiệp đấu.

Chuyền 2

Chuyền 2 hay có thể hiểu là người chạm bóng lần thứ 2 trên sân. Vị trí trên sân bóng chuyền này có phần khá quan trọng, bởi họ là người điều phối bóng đến với các tay đập. Từ đó tạo ra các đợt tấn công cho đội nhà ghi điểm.

Những người chơi ở vị trí chuyền 2 phải đảm bảo một cái đầu đầy chiến thuật. Họ phải tính toán từng đường bóng, tạo cơ hội tấn công. Các kinh nghiệm tích lũy qua từng trận đấu sẽ giúp chuyền 2 có kiến thức vững chắc hơn. Nhất là khoản phân phối bóng như thế nào. Và họ phải đảm bảo tốc độ ổn định để di chuyển linh hoạt theo từng đường bóng. Nhờ thế mới có thể đưa bóng đến với các tay đập một cách phù hợp.

Mỗi vị trí trên sân bóng chuyền đều rất quan trọng
Mỗi vị trí trên sân bóng chuyền đều rất quan trọng

Chủ công

Chủ công chính là tay đập trong đội bóng. Họ là những tay đập bên trái / tay đập ngoài với nhiệm vụ chính là người tấn công chủ lực. Những đợt tấn công từ phía bên trái cọc biên nên mới có tên gọi tay đập bên trái.

Họ sẽ nhận những đường chuyền từ chuyền 2 và tận dụng cơ hội đập bóng ghi điểm. Những động tác chuyền này đều cao và có lực tương đối mạnh. Chủ công sẽ lấy đà từ phía ngoài vạch sân, dùng lực để đập bóng thật mạnh. Không cho đối phương có thời gian để đỡ bóng. Và trong các trận bóng chuyền nghiệp dư hay chuyên nghiệp, thường là có 2 chủ công trên sân.

Libero là gì? Họ có nhiệm vụ quan trọng nhất trên sân, có nhiệm vụ đỡ bóng từ đối phương và truyền cho đồng đội. Cùng tìm hiểu thêm về vị trí Libero trong bài viết này.

Đối chuyền

Đối chuyền là tay đập ngoài / tay đập phòng thủ. Nhiệm vụ chính của vị trí trên sân bóng chuyền là phòng thủ khu vực dưới lưới. Hay rõ hơn là tạo thành hàng rào phòng thủ để cản phá các cú đập tấn công từ đối thủ. Trong nhiều trường hợp, họ còn có vai trò giống như một chuyền 2 phụ. Tạo các đợt bóng tấn công nếu có cơ hội thích hợp.

Phòng thủ

Phòng thủ hay còn có tên gọi khác là Libery. Đây là một trong những vị trí trên sân bóng chuyền đặc biệt nhất. Libery cần có phản ứng cực nhanh nhạy bởi nhiệm vụ chính của họ là đỡ bước 1 hoặc cứu bóng trên sân. Vị trí này không yêu cầu thể hình cao nhưng cần phải có tốc độ nhanh và chọn vị trí đỡ bóng chính xác. Những Libery đặc biệt chỉ được phòng thủ chứ không thực hiện các động tác tấn công hay phát bóng.

Với trang phục khác màu so với đồng đội trên sân, bạn có thể dễ dàng nhận ra các Libery đang di chuyển.

Các vị trí trong bóng đá cũng có những nét giống với vị trí của bóng chuyền. Tuy nhiên, số lượng cầu thủ đông hơn và cách chơi khác nhau nên sẽ có phần khác so với bóng chuyền

Libero trên sân bóng
Libero trên sân bóng

Trong mỗi trận bóng chuyền mỗi vị trí trên sân bóng đều rất quan trọng, nhưng bạn có biết nhiệm vụ của từng vị trí trên sân không. Không phải khó khăn để tìm hiểu bạn có thể truy cập tại keonhanh.com nơi tổng hợp về các thông tin về thể thao và các cổng game bài trực tuyến http://keonhanh.com/game-bai-doi-thuong đang thu hút được đông đảo người chơi.

Phụ công

Phụ công là những tay chắn giữa / tay đập giữa với nhiệm vụ là tấn công nhanh. Vị trí của phụ công thường là di chuyển quanh chuyền 2 vừa để lựa thời cơ nhận bóng. Lại có thể tạo ra rào chắn phòng thủ nếu bị tấn công từ phía bên kia sân. Trong 1 đội bóng thường có 1 hoặc 2 phụ công.

Sơ đồ sắp xếp vị trí trên sân bóng chuyền

Có 3 sơ điều tiêu chuẩn để sắp xếp các vị trí trong bóng chuyền.

Đội hình 4-2

Là đội hình gồm có 4 tay đập và 2 chuyền 2. Các vị trí trên sân bóng chuyền sẽ thay đổi 1 cách linh hoạt để thành đội hình tấn công mới. Tùy vào tình hình trận đấu lúc đó mà các vận động viên thay đổi sao cho luôn có 1 chuyền 2 đứng ở giữa lưới.

Đội hình 5-1

Ở đội hình 5-1, có 1 người chơi ở vị trí chuyền 2, cùng với 5 tay đập. Trong đó có 3 tay đập ở hàng trên và 2 tay đập ở hàng dưới. Khi thay đổi theo vòng, họ sẽ thay nhau hỗ trợ cho chuyền 2 ở hàng trên.

Đội hình 5-1 trên sân bóng chuyền
Đội hình 5-1 trên sân bóng chuyền

Đội hình 6-2

Là 1 kiểu biến tấu của đội hình 4-2 ở trên. Nhưng khác 1 chút, là sẽ luôn có 2 tay đập giữa và 2 tay đập biên có mặt ở hàng trước và hàng sau. Điều này đảm bảo việc hỗ trợ tuyệt đối cho chuyền 2, và tạo ra nhiều đợt tấn công linh hoạt.

Trong bóng chuyền thì kỹ thuật chắn bóng chuyền được coi như bài học cơ bản nếu bạn muốn chơi thành thạo môn này. Cùng xem chi tiết ở bài viết này nhé.

Trên đây là đầy đủ thông tin về các vị trí trên sân bóng chuyền. Mỗi một vận động viên đều có ưu thế riêng với vị trí mình chơi. Nhưng có người khá đa tài khi có thể chơi và hỗ trợ đồng đội một cách linh hoạt. Điều đó còn phụ thuộc vào sơ đồ chiến thuật mà huấn luyện viên đề ra. Bóng chuyền là một trong những môn thể thao cực kỳ nhanh nhạy, bạn cần phải nắm rõ các kiến thức cơ bản trước khi chính thức trở thành 1 fan bóng chuyền thực thụ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *