the nao la viet vi

Luật việt vị là một trong những quy tắc quan trọng trong mỗi trận đấu bóng đá. Nhờ có luật này, những trường hợp trục lợi trong bóng đá được xử lý triệt để, đem lại sự chính xác nhất cho mỗi trận bóng. Tuy nhiên thế nào là việt vị? Các bạn hãy cùng https://www.outofeasyreach.com/ đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé. 

Lỗi việt vị là gì?

Việt vị là như thế nào? Việt vị là tên một quy tắc trong luật bóng đá – Laws of the Game được tạo ra để hạn chế những trường hợp hai đội có khả năng chiến thắng nhưng chưa đủ công bằng và chính xác. Theo đó, nếu cầu thủ đội này cố tình lợi dụng khi đội hình khung thành đối phương chỉ có thủ môn hoặc người hậu vệ cuối cùng để ghi bàn thì đều được coi là vi phạm luật việt vị. 

viet vi la mot trong nhung loi pho bien trong bong da
Việt vị là một trong những lỗi phổ biến trong bóng đá

Ngay từ khi được công bố, luật việt vị đã được rất nhiều chuyên gia đánh giá cao. Những trận đấu sau khi luật việt vị được thực hiện đảm bảo tính công bằng và chính xác hơn hẳn so với những trận đấu trước kia. 

Vậy bạn đã hiểu việt vị có nghĩa là gì chưa? Luật việt vị không có khái niệm chính xác và khó có thể áp dụng một cách minh bạch. Vì vậy, có rất nhiều người hâm mộ tuy đã tìm hiểu kĩ về luật bóng đá nhưng vẫn chưa thực sự nắm chắc các quy định về luật việt vị của FIFA.

Chính vì thế, những quy định được chúng tôi lý giải chi tiết dưới đây sẽ vô cùng có ích. Các bạn nhất định sẽ hiểu rõ hơn được luật việt vị là gì cũng như những trường hợp mà trọng tài phải áp dụng luật này vào trận đấu. 

Quy định về luật việt vị trong bóng đá của FIFA

Để hiểu rõ hơn việt vị là thế nào, các bạn hãy tìm hiểu thêm một số quy định về luật việt vị trong bóng đá mà FIFA đã đưa ra bao gồm vị trí việt vị, những trường hợp được coi là phạm lỗi và không phạm lỗi, cách phát hiện và cách phá bẫy việt vị… 

viet vi duoc quy dinh theo tieu chuan cua fifa
Việt vị được quy định theo tiêu chuẩn của FIFA

Vị trí Việt Vị

Trong mỗi trận đấu, những vị trí dưới đây sẽ được coi là lỗi việt vị. Để tránh bị phạt lỗi này, cầu thủ phải tránh những vị trí này trong sân bóng:

 • Vị trí thuộc phần sân của đối phương
 • Vị trí mà chỉ có 1 hoặc 2 cầu thủ đội bạn đang đứng giữa bạn và đường biên ngang cuối sân đội đối phương. 
 • Vị trí mà bạn có tham gia vào đường bóng. 
 • Vị trí mà bạn đang đứng thuộc hướng tấn công khung thành đội đối phương.

Đối với 3 vị trí đầu, thủ môn sẽ được coi là một cầu thủ của đội đối phương. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tuy thủ môn là cầu thủ đứng ở vị trí thấp nhất nhưng sẽ không nhất thiết thuộc 1 trong hai cầu thủ đội bạn. 

Các trường hợp được coi là phạm lỗi

Cầu thủ sẽ bị coi là phạm lỗi nếu đứng ở một trong các vị trí việt vị ở trên và đang có một trong những hành động dưới đây:

 • Đang chạm hoặc đang chơi bóng do cầu thủ cùng đội đưa tới. 
 • Đang gây cản trở tầm nhìn hoặc đang tác động trực tiếp tới việc chơi bóng của cầu thủ đội đối phương. 
 • Đang cố tình trục lợi bằng cách chơi bóng hoặc cố tình ngăn cản khả năng chơi chóng của cầu thủ đội đối phương. 
rat nhieu cau thu trong tran dau bi dinh loi viet vi
Rất nhiều cầu thủ trong trận đấu bị dính lỗi việt vị

Các trường hợp được coi là không phạm lỗi

Bên cạnh những trường hợp phạm lỗi thì trong một số trường hợp tùy cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng không được tính là phạm lỗi. Đó là khi:

 • Cầu thủ nhận bóng từ quả phạt góc
 • Cầu thủ nhận bóng từ quả phát bóng
 • Cầu thủ nhận bóng từ quả phạt ném biên.

Cách phát hiện lỗi việt vị

Trước kia, để phát hiện lỗi việt vị, trọng tài biên phải theo sát trận đấu, di chuyển từ đường biên dọc bên này tới đường biên dọc bên kia để phát hiện lỗi việt vị. Khi phát hiện lỗi, trọng tài sẽ căng cờ để báo lỗi cho cộng đồng chấm điểm đánh giá của trận đấu. 

Tuy nhiên, với nhịp chơi cực kỳ nhanh và kịch tính, khả năng quan sát và theo dõi của các trọng tài chưa thực sự đủ tốt để nắm được những trường hợp có lỗi việt vị. Do đó, công nghệ VAR đã được thêm vào luật việt vị mới do FIFA đưa ra. 

Trong những trường hợp khả nghi, video do công nghệ VAR ghi lại sẽ được tua lại để tất cả cộng đồng theo dõi. Nếu phát hiện lỗi việt vị thì ngay cả khi bàn thắng đã được ghi cũng sẽ không được công nhận. 

loi viet vi duoc phat hien boi cong nghe var
Lỗi việt vị được phát hiện bởi công nghệ VAR

Bẫy việt vị

Tuy luật việt vị được tạo ra để tăng thêm tính công bằng nhưng trong một số trường hợp luật việt vị cũng bị các đội bóng lợi dụng để tạo cơ hội ghi bàn. Vì vậy, ngoài việc nắm được cách phát hiện lỗi việt vị thì nắm được những kiến thức về bẫy việt vị và cách phá bẫy việt vị cũng vô cùng quan trọng. 

Khái niệm bẫy việt vị

Bẫy việt vị thực chất là một chiến thuật, xuất phát từ luật việt vị. Kể từ khi luật việt vị ra mắt, chiến thuật bẫy việt vị được áp dụng khá nhiều. Vào đầu thế kỷ 20, lần đầu tiên chiến thuật này được áp dụng bởi câu lạc bộ bóng đá của Anh – Arsenal. 

Có thể dễ thấy, nguyên lý hoạt động của chiến thuật này là để cầu thủ hậu vệ cố tình đưa cầu thủ đội bạn vào vị trí việt vị bằng cách di chuyển lên phía trên. Sau đó, việc rơi vào bẫy hay không sẽ phụ thuộc vào độ nhanh nhẹn của cầu thủ đội đối phương.

Nếu cầu thủ đội đối phương nhanh nhẹn và biết cách phá bẫy việt vị, rất có thể cầu thủ đó sẽ chạy được ra khỏi vị trí việt vị và tranh thủ cơ hội phá lưới đội bạn. Do đó, việc áp dụng bẫy việt vị cũng có khá nhiều rủi ro. 

Cách phá bẫy việt vị trong bóng đá

Như đã chia sẻ, những cầu thủ nhanh nhẹn và từng được huấn luyện để tránh bẫy việt vị sẽ có cơ hội lật ngược tình thế, phá lưới đội bạn trong nháy mắt. Cụ thể, chỉ cần nắm được cách phá bẫy thông qua một số động tác và thường xuyên luyện tập, bẫy việt vị là một bẫy khá đơn giản.

pha bay viet vi de lat nguoc tinh the
Phá bẫy việt vị để lật ngược tình thế

Trong đó, chỉ số chọn vị trí là chỉ số quan trọng nhất mà bạn cần nắm được khi muốn phá bẫy việt vị. Chỉ số càng cao thì cầu thủ bị dính việt vị sẽ càng có khả năng phá bẫy hơn. 

Những chỉ số đó bao gồm:

 • Chỉ số chọn vị trí và tích cực chạy chỗ.
 • Chỉ số phản ứng tăng, có thể dễ dàng di chuyển và tăng tốc
 • Chỉ số luôn đứng ngang hàng với trung vệ của đối phương.
 • Chỉ số phản ứng nhanh nhẹn với các tình huống phản công.

Các cầu thủ có chỉ số tốt có thể di chuyển về phía sau để tìm thời cơ. Các tiền đạo có thể đứng yên để đối phương khó nắm được tình hình. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu trận đấu, một chiến thuật đã được thảo luận trước sẽ giúp đội mình có thể phá bẫy việt vị dễ dàng hơn. 

Đây là cách phá bẫy việt vị phổ biến nhất. Tuy nhiên, có rất nhiều cách phá bẫy việt vị khác mà mỗi đội bóng tự tạo ra cho chính mình. Đa phần các cách phá bẫy đều dựa trên yếu tố chuyên nghiệp của từng cầu thủ. 

trong tai la nguoi thoi coi quyet dinh thuc hien viet vi
Trọng tài là người thổi còi quyết định thực hiện việt vị

Sự thay đổi của FIFA về lỗi việt vị trong bóng đá

Bạn không chỉ cần biết việt vị bóng đá là gì mà còn cần biết những thay đổi của FIFA về luật này. Kể từ khi được công bố lần đầu năm 1848 tính đến nay, luật việt vị đã thay đổi 5 lần như sau:

 • 1848: Luật việt vị ra đời.
 • 1866: Áp dụng quy tắc Cambridge và số người được giảm xuống còn 3.
 • 1925: Luật việt vị đã đổi thành ít hơn 2 người.
 • 2005: Trong luật, có một điều thay đổi là cầu thủ đang việt vị có thể chạm bóng từ đường chuyền về hoặc cản phá chủ ý của đối thủ
 • 2013: Luật việt vị thay đổi một lần nữa và giữ nguyên cho tới hiện nay. Theo đó, cầu thủ vẫn được phép chạm bóng khi đối phương chuyền về. Tuy nhiên cầu thủ không được chạm bóng khi cản phá đối thủ. Ngoài ra cầu thủ đang việt vị mà có ý đồ cản trở hậu vệ đội bạn sẽ bị phạt.

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã nắm được thế nào là việt vị cũng như cách phá bẫy việt vị rồi đúng không? Bẫy việt vị thường xuyên xuất hiện trong các trận đấu. Nắm rõ luật việt vị, bạn sẽ theo dõi được trận đấu một cách dễ dàng và chính xác hơn!

Bài viết có sự tham khảo tại: https://danhgianhacai.com/post/loi-viet-vi-la-gi