the nao la viet vi

Luật việt vị là một trong những quy tắc quan trọng trong mỗi trận đấu bóng đá. Nhờ có luật này, những trường hợp trục lợi trong bóng đá được xử lý triệt để, đem lại sự chính xác nhất cho mỗi trận bóng. Tuy nhiên việt vị là gì? Các bạn hãy cùng outofeasyreach.com đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu Việt vị trong bóng đá

Việt vị là một lỗi dễ mắc phải của các cầu thủ trong bóng đá. Tuy nhiên chính xác luật việt vị là gì? Các tình huống dẫn đến việt vị ra sao sẽ được chúng tôi giới thiệu chi tiết trong nội dung dưới đây.

Việt vị là gì?

Việt vị là tên một quy tắc trong luật bóng đá – Laws of the Game được tạo ra để hạn chế những trường hợp hai đội có khả năng chiến thắng nhưng chưa đủ công bằng và chính xác. Theo đó, nếu cầu thủ đội này cố tình lợi dụng khi đội hình khung thành đối phương chỉ có thủ môn hoặc người hậu vệ cuối cùng để ghi bàn thì đều được coi là vi phạm luật việt vị.

viet vi la mot trong nhung loi pho bien trong bong da
Việt vị là một trong những lỗi phổ biến trong bóng đá

Nguồn gốc và mục đích ra đời

Tên gọi lỗi Việt vị bắt nguồn từ một từ chữ hán “越位”. Từ này bao gồm chữ “việt” nghĩa là vượt qua và chữ “vị” nghĩa là vị trí. Tuy nhiên cũng có nhiều người nhầm lẫn từ “việt vị” thành “liệt vị”. Đây là cách nói tiếng Việt chứ không phải tiếng Hán nguyên gốc.

Lỗi việt vị ra đời với mục đích hạn chế việc cầu thủ chỉ đứng chờ bóng ở khu vực khung thành đối phương. Muốn tấn công trực diện, đối đầu với thủ môn mà không có hàng phòng ngự của đội nhà. Bộ luật này cũng góp phần xây dựng lối chơi fairplay cho cả hai đội.

Luật việt vị mới nhất của FIFA

Để hiểu rõ hơn việt vị là thế nào, các bạn hãy tìm hiểu thêm một số quy định về luật việt vị trong bóng đá mà FIFA đã đưa ra bao gồm vị trí việt vị, những trường hợp được coi là phạm lỗi và không phạm lỗi, cách xử phạt khi mắc lỗi.

Quy định vị trí việt vị

Trong mỗi trận đấu, những vị trí dưới đây sẽ được coi là lỗi việt vị. Để tránh bị phạt lỗi này, cầu thủ phải tránh những vị trí này trong sân bóng:

 • Vị trí thuộc phần sân của đối phương
 • Vị trí mà chỉ có 1 hoặc 2 cầu thủ đội bạn đang đứng giữa bạn và đường biên ngang cuối sân đội đối phương.
 • Vị trí mà bạn có tham gia vào đường bóng.
 • Vị trí mà bạn đang đứng thuộc hướng tấn công khung thành đội đối phương.

Đối với 3 vị trí đầu, thủ môn sẽ được coi là một cầu thủ của đội đối phương. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tuy thủ môn là cầu thủ đứng ở vị trí thấp nhất nhưng sẽ không nhất thiết thuộc 1 trong hai cầu thủ đội bạn.

viet vi duoc quy dinh theo tieu chuan cua fifa
Việt vị được quy định theo tiêu chuẩn của FIFA

Các trường hợp cầu thủ phạm lỗi việt vị

Cầu thủ sẽ bị coi là phạm lỗi nếu đứng ở một trong các vị trí việt vị ở trên và đang có một trong những hành động dưới đây:

 • Đang chạm hoặc đang chơi bóng do cầu thủ cùng đội đưa tới.
 • Đang gây cản trở tầm nhìn hoặc đang tác động trực tiếp tới việc chơi bóng của cầu thủ đội đối phương.
 • Đang cố tình trục lợi bằng cách chơi bóng hoặc cố tình ngăn cản khả năng chơi chóng của cầu thủ đội đối phương.
rat nhieu cau thu trong tran dau bi dinh loi viet vi
Rất nhiều cầu thủ trong trận đấu bị dính lỗi việt vị

Các trường hợp cầu thủ không phạm lỗi việt vị

Bên cạnh những trường hợp phạm lỗi thì trong một số trường hợp tùy cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng không được tính là phạm lỗi. Đó là khi:

 • Cầu thủ nhận bóng từ quả phạt góc
 • Cầu thủ nhận bóng từ quả phát bóng
 • Cầu thủ nhận bóng từ quả phạt ném biên.

Quy định xử phạt việt vị

Như đã nói, lỗi việt vị diễn ra phổ biến ở các trận đấu dù cầu thủ đã nắm rõ luật và cả cách phá bẫy việt vị. Tuy nhiên chỉ cần khoảng cách 1 mũi chân hay 1cm cũng khiến cầu thủ bị mắc lỗi. Nhất là ngày nay trong các trận đấu có sự hỗ trợ của công nghệ VAR. Với bất kỳ lỗi việt vị nào, trọng tài cũng sẽ thổi phạt và cho đội đối phương hưởng quả đá phạt gián tiếp tại nơi xảy ra tình huống việt vị.

loi viet vi duoc phat hien boi cong nghe var
Lỗi việt vị được phát hiện bởi công nghệ VAR

Bẫy việt vị trong bóng đá

Tuy luật việt vị được tạo ra để tăng thêm tính công bằng nhưng trong một số trường hợp luật việt vị cũng bị các đội bóng lợi dụng để tạo cơ hội ghi bàn. Vì vậy, ngoài việc nắm được cách phát hiện lỗi việt vị thì nắm được những kiến thức về bẫy việt vị và cách phá bẫy việt vị cũng vô cùng quan trọng.

Bẫy việt vị là gì?

Bẫy việt vị thực chất là một chiến thuật phòng thủ xuất phát từ luật việt vị. Kể từ khi luật việt vị ra mắt, chiến thuật bẫy việt vị được áp dụng khá nhiều. Vào đầu thế kỷ 20, lần đầu tiên chiến thuật này được áp dụng bởi câu lạc bộ bóng đá của Anh – Arsenal.

trong tai la nguoi thoi coi quyet dinh thuc hien viet vi
Trọng tài là người thổi còi quyết định thực hiện việt vị

Tạo bẫy việt vị – Chiến thuật phòng thủ

Có thể dễ thấy, nguyên lý hoạt động của chiến thuật này là để cầu thủ hậu vệ cố tình đưa cầu thủ đội bạn vào vị trí việt vị bằng cách di chuyển lên phía trên. Sau đó, việc rơi vào bẫy hay không sẽ phụ thuộc vào độ nhanh nhẹn của cầu thủ đội đối phương.

Nếu cầu thủ đội đối phương nhanh nhẹn và biết cách phá bẫy việt vị, rất có thể cầu thủ đó sẽ chạy được ra khỏi vị trí việt vị và tranh thủ cơ hội phá lưới đội bạn. Do đó, việc áp dụng bẫy việt vị cũng có khá nhiều rủi ro.

Phá bẫy việt vị – Kỹ năng thiết yếu của cầu thủ

Như đã chia sẻ, những cầu thủ nhanh nhẹn và từng được huấn luyện để tránh bẫy việt vị sẽ có cơ hội lật ngược tình thế, phá lưới đội bạn trong nháy mắt. Cụ thể, chỉ cần nắm được cách phá bẫy thông qua một số động tác và thường xuyên luyện tập, bẫy việt vị là một bẫy khá đơn giản.

pha bay viet vi de lat nguoc tinh the
Phá bẫy việt vị để lật ngược tình thế

Trong đó, chỉ số chọn vị trí là chỉ số quan trọng nhất mà bạn cần nắm được khi muốn phá bẫy việt vị. Chỉ số càng cao thì cầu thủ bị dính việt vị sẽ càng có khả năng phá bẫy hơn.

Những chỉ số đó bao gồm:

 • Chỉ số chọn vị trí và tích cực chạy chỗ.
 • Chỉ số phản ứng tăng, có thể dễ dàng di chuyển và tăng tốc
 • Chỉ số luôn đứng ngang hàng với trung vệ của đối phương.
 • Chỉ số phản ứng nhanh nhẹn với các tình huống phản công.

Các cầu thủ có chỉ số tốt có thể di chuyển về phía sau để tìm thời cơ. Các tiền đạo có thể đứng yên để đối phương khó nắm được tình hình. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu trận đấu, một chiến thuật đã được thảo luận trước sẽ giúp đội mình có thể phá bẫy việt vị dễ dàng hơn.

Đây là cách phá bẫy việt vị phổ biến nhất. Tuy nhiên, có rất nhiều cách phá bẫy việt vị khác mà mỗi đội bóng tự tạo ra cho chính mình. Đa phần các cách phá bẫy đều dựa trên yếu tố chuyên nghiệp của từng cầu thủ.

Bài viết trên chúng tôi muốn thông tin tới bạn chi tiết nhất về khái niệm việt vị là gì, các trường hợp bị phạt lỗi việt vị và cả cách phá bẫy. Ở bóng đá hiện đại hiện nay. Việt vị không chỉ là một chiến thuật phòng thủ mà còn là cơ hội giúp tấn công nếu biết phá bẫy đúng cách. Đây là một con dao hai lưỡi đối với tất cả các đội bóng. Mong rằng bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích và những giây phút thư giãn với Outofeasreach.com!